Cải ngọt là một giống cây có thể trồng quanh năm và khá dễ trồng. Tuy nhiên, bạn cần nắm được những kỹ thuật trồng cải ngọt cơ bản qua bí kíp trồng cải ngọt an toàn dưới đây để bảo vệ chúng bởi đây cũng là loại thực phẩm dễ bị sâu bệnh hại tấn công.

Bí kíp trồng Cải Ngọt
Bí kíp trồng Cải Ngọt an toàn tại vườn nhà

Cải ngọt thuộc họ thân thảo, tròn, cao từ 30-40 cm. Theo đông y, cải ngọt có tính ôn hòa, lợi trường vị, làm đỡ tức ngực, tiêu thực hạ khí,… Chính vì vậy, khi thường xuyên ăn cải ngọt, cơ thể bạn có thể kháng lại các chứng ho và táo bón. Ngoài ra, cải ngọt còn hỗ trợ khá tốt trong việc phòng ngừa bệnh trĩ, ung thư ruột kết, ung thư gan và xơ cứng gan. Kỹ thuật trồng cải ngọt này sẽ giúp bạn “hô biến” ra ngay vườn rau sạch trên khoảng sân trống nhà bạn đấy.

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ

Bạn có thể trồng cải ngọt trực tiếp ra đất hoặc trong những thùng xốp đặt trong vườn nhà.

  • Trồng trong đất vườn: đảm bảo đất phải có đủ độ dinh dưỡng, độ pH phù hợp, sạch cỏ, giữ ấm tốt và thoát nước tốt. Chính vì vậy, bạn nên làm sạch cỏ – bón vôi – cày đất – phơi ải từ 7-10 ngày trước khi gieo trồng.
  • Trồng trong thùng xốp: Bạn lựa chọn sử dụng những thùng xốp bỏ đi hoặc mua loại thùng bán trái cây ngoài chợ đều được. Tuy nhiên, cần lưu ý làm những lỗ thoát nước ở đáy thùng để cây được thông thoáng hơn, tránh bị úng nước. Ngoài ra, dùng chậu có đường kính từ 30 cm trở lên cũng được nữa.
Bí kíp trồng Cải Ngọt
Chuẩn bị dụng cụ trồng cải ngọt

2. Chuẩn bị hạt giống và gieo trồng

Trước khi gieo trồng Cải ngọt, bạn nên tiến hành xử lý hạt giống trước để giúp rút ngắn thời gian và tăng cường khả năng hạt nảy mầm. Bạn nên ngâm hạt giống bằng nước nóng khoảng 40-50 độ C trong 2-3h.

Sau khi ngâm xong, bạn ủ hạt giống trong khăn ẩm nóng thêm khoảng 1 ngày cho hạt nảy mầm rồi đem gieo trồng trong vườn.

Khi gieo hạt, bạn nên xếp hạt đều và có khoảng cách khoảng 5cm. Sau đó, phủ thêm một lớp đất mỏng lên trên và dùng bình phun tưới ẩm để đảm bảo lượng nước cần thiết cho cây phát triển và làm chắc gốc.

Bí kíp trồng Cải Ngọt
Gieo Hạt

3. Chăm sóc và tưới nước

Cải ngọt là cây rất “háo nước”, do vậy bạn nên tưới nước thường xuyên cho chúng. Tốt nhất 1-2 lần/ngày hoặc nhiều hơn nếu bề mặt đất trồng bị khô.

Bí kíp trồng Cải Ngọt
Tưới cải ngọt

4. Bón phân

 Do cây ngắn ngày nên cần bón thúc sớm và liên tục. Đặc biệt, để đảm bảo yếu tố dinh dưỡng và an toàn thì nên sử dụng phân bón hữu cơ để bón cho vườn rau nhà bạn.

  • Khi cây rau có 2-3 lá, bạn nên bón phân hữu cơ định kỳ 7-10 ngày/ lần. Mỗi lần bạn có thể dùng khoảng 2-4 gram/gốc cây. Lưu ý bạn nên bón phân vào lúc chiều mát khi nắng đã tắt, thời điểm 5-6h chiều là tốt nhất.
  • Khi cây được 3- 4 lá, bạn nên tiến hành tỉa bớt những cây nhỏ để ăn sống và giữ lại các cây mập, sao cho khoảng cách các cây còn 2-3cm. Phương pháp này giúp tránh tình trạng thối nhũn gốc (do mật độ dày và độ ẩm cao) hay hiện tượng vống cây (do phải cạnh tranh ánh sáng).
  • Bạn cũng nên thường xuyên thăm khám vườn để bắt sâu hoặc loại bỏ những lá bị vàng úa.
Bí kíp trồng Cải Ngọt
Bí kíp trồng Cải Ngọt an toàn tại vườn nhà

5. Thu hoạch

  • Sau 30-35 ngày là bạn có thể thu hoạch.
  • Bạn có thể thu hoạch liên tục trong vòng 1-2 tháng thường xuyên nếu cứ hái dần các lá lớn, chừa lại đọt để cây tiếp tục phát triển.
  • Tuy nhiên, sau mỗi lần thu hoạch lá, bạn nên bổ sung thêm phân bón có thành phần đạm cao như phân dơi Vietgro để giúp cây hồi sức.
Bí kíp trồng Cải Ngọt
Cải Ngọt

Những món ăn được nấu từ những nguyên liệu bạn trồng như cải ngọt này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn tuyệt đối. Ngoài ra, gia đình bạn cũng trở nên gắn kết và yêu thương nhau hơn sau những giờ sum họp cùng nhau. Chúc bạn thành công với Bí kíp trồng Cải Ngọt an toàn tại vườn nhà mà không phải ai cũng biết này.

 

5/5 - (6 bình chọn)

One thought on “Bí kíp trồng Cải Ngọt an toàn tại vườn nhà mà không phải ai cũng biết

  1. Pingback: Làm sao để trồng cải ngọt trong thùng xốp an toàn tại nhà? – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.