Thêm một loại rau nên trồng trong vườn của những người “nông dân hiện đại” đó là rau cải ngồng. Cách gieo trồng cải ngồng tại nhà rất dễ dàng và cũng không mấy khác biết so với trồng các loại rau khác. Vậy còn chần chờ gì mà không bổ sung nó ngay vào vườn nhà nào!

Cách gieo trồng Cải Ngồng

Cũng như các loại cải khác, cải ngồng là một loại thực phẩm bổ dưỡng bởi nó có chứa nhiều Vitamin A, B, C, K,.. Không chỉ vậy, giống cây này còn có khả năng kháng bệnh tốt và có thể trồng quanh năm tại khu vườn nhỏ tại nhà với cách gieo trồng cải ngồng sau đây.

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ

Đất trồng: Loại đất mùn là loại đất ưa thích của cải ngồng. Chúng phát triển tốt nhất ở đất có nồng độ pH ổn định trong khoảng 6 đến 6,5. Cải ngồng là một loại rau khá kén đất, yêu cầu đất mà mỡ, tơi xốp và khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể sử dụng đất thịt pha cát hoặc đất giàu mùn, nếu đất ít dinh dưỡng có thể trộn với phân dơi Vietgro hoặc đất trồng dinh dưỡng Vietgro.

Dụng cụ: Bạn có thể lựa chọn cách gieo trồng cải ngồng trong thùng xốp hoặc một khoảng đất trống ngoài sân vườn.

Lưu ý:

  • Nếu trồng theo luống trong vườn, bạn lên luống rộng 1 mét, cao 15 cm đến 20 cm, có rãnh thoát nước rộng.
  • Nếu trồng trong chậu, nên sử dụng các loại chậu có lỗ thoát nước để giúp cây thông thoáng và không bị úng nước.

 

Chuẩn bị đất trồng Cải Ngồng

2. Chuẩn bị hạt giống và gieo trồng

Ngâm hạt giống cho nứt nanh hạt mới đem gieo sẽ giúp làm tăng tỷ lệ nảy mầm: Bạn chuẩn bị dung dịch nước ấm khoảng 50 độ C, sau đó cho hạt giống ngâm khoảng 10 – 15 phút và tiến hành ủ trong khăn ấm khoảng 2 ngày trước khi đem gieo (hoặc đến khi hạt giống nảy mầm).

Bạn rải một lớp hạt giống lên trên bề mặt đất. Sau đó, rải thêm một chút tro hoặc trấu mỏng (hoặc một lớp đất mỏng) lên trên và dùng bình phun tưới đẫm bề mặt.

 

Chuẩn bị hạt Cải Ngồng

3. Chăm sóc và tưới nước

Khi bạn tiến hành thực hiện cách gieo trồng cải ngồng tại nhà thì cần lưu ý tưới nước khoảng 1 ngày/lần, vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Khi hạt nảy mầm được khoảng 7 ngày, bạn tiến hành tỉa các cây bị bệnh hoặc tỉa cho thưa, giữ tỉ lệ khoảng cách mỗi cây từ 3 – 4 cm.

Bắt đầu tỉa lần 2 đem trồng sau khi cây có từ 4 – 5 lá con (khoảng hơn 20 ngày sau gieo) và giữ khoảng cách 40 cm/1 cây.

Lưu ý:

  • Bạn nên làm sạch cỏ thường xuyên khoảng 2 – 3 lần/tuần, tùy thuộc vào lượng cỏ phát sinh.
  • Đảm bảo lượng nước tưới phù hợp (độ ẩm tốt nhất khoảng 60%).
Chăm sóc Cải Ngồng

4. Bón phân

Bón thúc cho rau khoảng 10 – 15 ngày sau khi trồng và cứ sau 7-10 ngày lại tiếp tục bón lót cho cây.

Nên bón các loại phân hữu cơ như phân dơi Vietgro, phân chuồng hoai mục,… Bón thêm đạm và lân khi cây bắt đầu có lá con.

5. Thu hoạch

Cách chế biến Cải Ngồng

Bạn có thể thu hoạch sau 35 – 40 ngày chăm sóc và chế biến thành những bữa ăn ngon cho gia đình.

Chúc các bạn thành công với cách gieo trồng cải ngồng trong thùng xốp tại nhà vừa đơn giản và vừa hiệu quả của chúng tôi.

4.7/5 - (6 bình chọn)

1 thoughts on “Cách gieo trồng Cải Ngồng trong thùng xốp tại nhà

  1. Pingback: Bạn đã biết cách trồng cải ngồng trong thùng xốp tại nhà chưa? – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.