Cải dún là một loại rau trồng ngắn hạn, lớn nhanh và rất dễ trồng, nên được nhiều người ưa chuộng lựa chọn. Hãy cùng xem qua một số cách trồng cải bẹ dún sau đây để có ngay những luống rau xanh, sạch dành cho gia đình thân thương nhé.

Cách trồng Cải Bẹ Dún

Rau cải bẹ dún là loại thực phẩm có vị dễ ăn, có tác dụng làm mát gan, thanh lọc và giải nhiệt cơ thể. Kỹ thuật trồng cải bẹ dún không khó nên rất nhiều người lựa chọn trồng ngay tại nhà thay vì ra ngoài chợ mua. Những kinh nghiệm sau đây sẽ là tiền đề giúp việc trồng cải dún tại nhà của bạn trở nên hiệu quả hơn đấy.

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ

Đất trồng: Cải dún có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân dơi Vietgro, phân gà, phân chim, phân cá… để cây có nguồn dinh dưỡng phát triển tốt hơn.

Dụng cụ trồng: Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà. Lưu ý: Dụng cụ trồng cải bẹ dún phải đục dưới đáy để cây dễ dàng thoát nước hơn.

Chuẩn bị đất trồng Cải Bẹ Dún

2. Chuẩn bị hạt giống và gieo trồng

Trước khi gieo, nên đem ngâm hạt giống rau cải dún ở nhiệt độ khoảng 50 độ C trong vòng 20 phút. Sau đó ngâm trong nước sạch trong vòng 2-3 giờ.

Sau đó, bạn có thể tiến hành gieo hạt xuống đất. Lưu ý: bạn nên phủ lên trên hạt giống bằng lớp đất mỏng khoảng 1-2 cm.

Chuẩn bị hạt trồng Cải Bẹ Dún

3. Chăm sóc

Sau khi gieo trồng cải bẹ dún, nên che phủ trong vòng 5 ngày để cây không bị cháy nắng.

Đặc biệt, bạn cần đảm bảo lượng nước tưới hàng ngày bằng vòi phun nhẹ để cây phát triển tốt (tưới 2 lần/1 ngày: vào lúc sáng sớm và chiều tối. Ví dụ tưới sáng trước khi đi làm và chiều tối khi đi làm về).

Lưu ý: Bạn nên tưới trực tiếp vào gốc cây cải cho đến khi bén rễ, phát triển tươi tốt bởi đây là một loại rau thân mềm. Sau đó, chỉ cần tưới nước khi thấy đất hết ẩm.

 

Chăm sóc Cải Bẹ Dún

4. Bón phân

Các loại phân có thể dùng để bón cho việc trồng cải dún tại nhà:

  • Phân hữu cơ: phân dơi Vietgro, phân bò, phân dà, phân trùn quế,…
  • Phân vi sinh
  • Phân khoảng tự nhiên (tro, vôi,…)
  • Đây là những loại phân có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất khoáng cho rau cải dún trong thời gian sinh trưởng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho vườn rau vì vừa tiện lợi mà còn đảm bảo đầy đủ thành phần dinh dưỡng.

Thời gian:

  • Khoảng 10 ngày sau khi cấy, cây bắt đầu bén rễ thì bón thúc lần 1.
  • Cứ 10-15 ngày lại bón đợt tiếp theo cho rau.
  • Lưu ý: Khi bón phân tiến hành vui xới đất và nhổ cỏ cho rau.
  • Hàm lượng: phù hợp cho từng cây khác nhau. Bạn có thể bón 2-5 gram phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân bò, phân gà)/1 gốc cây.

5. Thu hoạch

Nếu áp dụng theo đúng kỹ thuật trên thì sau khoảng từ 30-40 ngày sau gieo trồng, thì có thể thu hoạch những luống rau cải dún rồi.

Lưu ý: Khi thu hoạch rau cải xong, cần nhặt hết gốc rễ, để 1 ngày phơi đất, bổ sung thêm lượng đất mới rồi tiếp tục trồng đợt sau để đảm bảo tiêu diệt các nguồn bệnh trong đất.

Cách trồng Cải Bẹ Dún

Với phương pháp này, bạn sẽ có ngay những luống cải dún xanh, sạch để nấu những bữa ăn ngon cho gia đình mà không cần phải lo sợ những dư lượng thuốc trừ sâu tồn đọng rồi. Chúc bạn thành công.

 

5/5 - (9 bình chọn)

1 thoughts on “Cách trồng Cải Bẹ Dún sạch tại nhà bằng thùng xốp

  1. Pingback: Trồng cải bẹ dún xanh – sạch tại nhà bằng thùng xốp – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.