Cải bẹ xanh mỡ là một loại rau được nhiều hộ gia đình lựa chọn trồng hiện nay. Bởi đây là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và lại rất dễ trồng. Cùng nắm ngay cách trồng cải bẹ xanh mỡ tại nhà để có được những thớ rau cải ngon, cải thiện bữa ăn gia đình nhé.

Cách trồng cải bẻ xanh mỡ

Cải bẹ xanh mỡ chứa rất nhiều các dưỡng chất tốt cho cơ thể như: Vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin,… Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên dùng loại thực phẩm này bởi nhiều lợi ích mang lại đối với sức khỏe của nó. Bạn có thể vận dụng ngay cách trồng cải bẹ xanh mỡ tại nhà với những cách thức sau được gợi ý từ Vietgro:

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ

Đất trồng: Loại cải bẹ xanh mỡ Vietgro trồng được trên nhiều loại đất nhưng bạn cần lưu ý đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và lượng nước cần thiết là được. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân dơi Vietgro, phân gà, phân chim, phân cá,…

Dụng cụ trồng: Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp hoặc mảnh đất trống ngay trên vườn nhà. Lưu ý, thùng xốp hoặc thau chậu nên đục lỗ để cây thoát nước và tạo sự thông thoáng.

Chuẩn bị dụng cụ trồng cải bẻ xanh mỡ

2. Chuẩn bị hạt giống và gieo hạt

Ngâm hạt ở nhiệt độ khoảng 40 độ C trong vòng 2-5 giờ. Sau đó rửa sạch, để ráo nước. Kỹ thuật này sẽ giúp đảm bảo cách trồng cải bẹ xanh mỡ tại nhà có tỷ lệ hạt giống nảy mầm cao hơn.

Bạn có thể gieo hạt trực tiếp sau bước ngâm hoặc ủ cho hạt nhú mầm trước bằng khăn ẩm.

Chuẩn bị hạt cải bẻ xanh mỡ

3. Chăm sóc

Sau khi gieo trồng, thì tiến hành che phủ trong vòng 5 ngày để cây không bị cháy nắng.

Đặc biệt, bạn cần đảm bảo lượng nước tưới hàng ngày để cây phát triển tốt (tưới 2 lần/1 ngày: vào lúc sáng sớm và chiều tối).

Lưu ý: Bạn nên tưới trực tiếp vào gốc cây cải cho đến khi bén rễ, phát triển tươi tốt bởi đây là một loại rau thân mềm. Sau đó, chỉ cần tưới nước khi thấy đất hết ẩm.

Tưới nước cho cải bẻ xanh mỡ

4. Bón phân

Sau khi trồng khoảng 10 ngày, cây đã hồi xanh và có nhu cầu phát triển thì bón thúc lần 1 bằng những loại phân hữu cơ như: phân dơi Vietgro, phân bò, phân gà, phân cá, phân dê, phân trùn quế,…

Và bón lặp lại cứ 7 ngày/1 đợt.

Lưu ý: Trong cách bón phân với cách trồng cải bẹ xanh mỡ tại nhà cần:  

  • Trước khi bón nên xới xáo mặt đất kết hợp với vun gốc cao cho rau cải bẹ xanh để chống đổ ngã và thường xuyên nhặt cỏ dại.
  • Trong suốt quá trình sinh trưởng, cần bón thêm 5 – 7 lần.

5. Thu hoạch

Sau khi trồng từ 30-35 ngày thì nên tỉa cải bẹ xanh ăn dần và có thể để đến 40 ngày. (Bạn nên chọn thu hoạch khi cải bẹ xanh cao khoảng 9 – 18 cm).

Khi thu hoạch rau cải bẹ xanh xong, cần nhặt hết gốc rễ, để 1 ngày phơi đất, bổ sung thêm lượng đất mới rồi tiếp tục trồng đợt sau để đảm bảo tiêu diệt các nguồn bệnh trong đất.

Cách trồng cải bẻ xanh mỡ

Cải bẹ xanh là một trong những loại rau dễ trồng và lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Hãy thực hiện theo cách trồng cải bẹ xanh mỡ tại nhà để có thể bổ sung thêm một loại thực phẩm dinh dưỡng cho gia đình bạn nhé. Chúc bạn thành công.

4.4/5 - (9 bình chọn)

1 thoughts on “Cách trồng Cải Bẹ Xanh Mỡ tại nhà – đơn giản thế nào?

  1. Pingback: Cách trồng cải bẹ xanh mỡ tại nhà đơn giản thế nào? – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.