Rau mầm là loại rau non có hàm lượng dinh dưỡng gấp 5 lần những loại rau thông thường khác đấy. Đặc biệt, loại rau này rất dễ trồng và có thể phát triển ngay trồng vườn nhà bạn bằng thùng xốp. Vậy hãy cùng tham khảo phương pháp và tiến hành trồng rau mầm ngay tại nhà một cách an toàn nào!

Trồng Rau Mầm an toàn trong thùng xốp
Trồng Rau Mầm an toàn trong thùng xốp

Rau mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Có rất nhiều loại hạt có thể trồng rau mầm, tuy nhiên bạn cần biết loại rau mầm nào nên trồng và cách trồng rau mầm như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Để Vietgro giúp bạn nhé.

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ để trồng rau mầm

Dụng cụ trồng: Bạn có thể trồng rau mầm bằng những khay, chậu,… có thể trồng nhà. Nhưng tiện lợi và dễ sử dụng nhất vẫn là khay xốp. Bạn cần lưu ý cần làm hệ thống thoát nước ở đáy thùng.

Giá thể:

  • Lựa chọn giá thể: Để trồng rau mầm, bạn có thể sử dụng nhiều loại giá thể như: đất trồng, xơ dừa,…
  • Thực hiện: Cho khoảng 2 – 3 cm giá thể vào thùng xốp và làm cho bề mặt được bằng phẳng để tránh bị dồn hạt lại khi gieo. Sau đó bạn phun nước cho ướt giá thể, trải giấy thấm đều lên trên và phun nước lần 2. Việc này sẽ giúp việc thu hoạch của bạn trở nên dễ dàng hơn và không bám giá thể vào cây.
    Chuẩn bị giá thể
    Chuẩn bị giá thể để trồng rau mầm

2. Chuẩn bị giống và gieo trồng

Lựa chọn giống: bạn có thể trồng rau mầm bằng các loại hạt giống như: Hạt giống rau cải mầm Vietgro, các loại rau mầm họ đậu (giá đỗ), các loại rau mầm họ cải, mầm rau muống,… Xem các loại hạt giống rau mầm tại đây.

Ngâm hạt: Hạt giống mua về đem rửa sạch ngâm nước ấm (45-50 độ C) trong thời gian 2-5h (tùy loại hạt: hạt dày vỏ sẽ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn).

Gieo hạt: Gieo hạt giống tùy thuộc vào loại hạt giống (trung bình khoảng  10 gram hạt/40 cm2). Sau đó, bạn tưới phun nhẹ lại một lần nữa và dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt của khay lại trong 2 ngày để hỗ trợ quá trình nảy mầm của hạt tốt hơn. Sau khoảng 1-2 ngày sau gieo bạn nên mở lớp giấy cứng ra và tưới phun sương nhẹ cho ướt mặt khay.

Hạt rau mầm
Hạt rau mầm

3. Chăm sóc và tưới nước

Tưới nước: bạn nên tưới nước 2 lần/ 1 ngày (vào sáng sớm và chiều tối) bằng bình phun sương nhẹ. Tránh tưới mạnh có thể gây chết cây.

Vị trí đặt thùng xốp: Sau 2 – 3 ngày thì hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc ánh nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp lên cây.

Lưu ý: 1 ngày trước khi thu hoạch giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn tùy theo mức độ ẩm của giá thể.

Chăm sóc rau mầm
Chăm sóc rau mầm

4. Thu hoạch

Dùng dao bén cắt vào sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, sau đó dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và có thể sử dụng được ngay.

Chế biến rau mầm
Chế biến rau mầm thành các món ăn bạn thích

Bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon từ rau mầm như: salad, ăn sống với món cá kho,… Vậy hãy nhanh tay thử trồng và thưởng thức nào. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (10 bình chọn)

2 thoughts on “Tiến hành trồng Rau Mầm an toàn trong thùng xốp tại nhà

  1. Pingback: Tiến hành trồng rau mầm an toàn trong thùng xốp tại nhà – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

  2. Pingback: Phương pháp ngâm ủ nảy mầm hạt giống | Phân Dơi Số 1

Comments are closed.