Những trái khổ qua xần xùi, nhỏ nhỏ, đắng đắng nhưng lại cực kỳ bổ dưỡng sẽ là món quà sức khỏe bạn dành cho gia đình của mình đấy. Vậy sao không nhanh chóng trồng khổ qua mini dễ ăn ngay tại nhà để cả gia đình cùng sum họp thưởng thức với những bật mí về phương pháp trồng sau đây nào!

Kỹ thuật trồng khổ qua mini sai trái tại nhà

Khổ qua mini là một giống khổ qua có kích thước nhỏ, màu xanh nhạt, dày cơm và cực kỳ dễ ăn. Nếu phải cực khổ chạy đi mua ở các chợ nhưng vẫn không an tâm về chất lượng, vậy bạn hãy thử trồng khổ qua mini với đặc tính giống khỏe, kháng bệnh tốt và nhỏ xinh tiện dùng thông qua những hướng dẫn sau của Vietgro:

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Đất trồng: Giống khổ qua mini phù hợp trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, loại đất có độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao, tuy nhiên phải chú ý không để đất bị ngập nước sẽ khiến cây khổ qua mini bị thối rễ. Đất có độ pH từ 5.5 – 6.5.

Bạn có thể lựa chọn mua đất đáp ứng đầy đủ điều kiện trên tại các cửa hàng hoặc nếu sử dụng đất tại nhà thì bạn nên cần phải xử lý đất bằng việc rải vôi trộn vào đất phơi nắng 1 tuần để diệt mầm bệnh có trong đất, sau đó bón cho đất gieo bằng tro trấu, mùn cưa hoặc xơ dừa với phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân trùn lửa, phân gà,…) để tăng cường chất dinh dưỡng cho đất gieo hạt.

Vị trí trồng khổ qua mini phải ở nơi có nhiều ánh sáng và có không gian để làm giàn cho cây leo. Nếu trồng tại nhà thì có thể trồng trong các thùng xốp và chọn những nơi gần hàng rào hoặc bờ tường để trồng.

2. Chuẩn bị giống và gieo hạt

Bạn nên xử lý hạt giống khổ qua mini Vietgro trước khi gieo trồng bằng cách ngâm vào nước ấm khoảng 40-50 độ C trong vòng 5-6 giờ. Sau đó, vớt ra đem ủ vào khăn ẩm đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Khi gieo, đặt hạt theo hướng cho đầu nhọn đã nứt nanh xuống dưới (với khoảng cách trồng giữa các hàng cách nhau 60cm và mỗi cây cách nhau 25 – 30cm), phủ lên trên một lớp đất mỏng và tưới ẩm cho cây. Khoảng 3 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm và vươn lên cao.

Hạt giống khổ qua

3. Chăm sóc và tưới nước

Tưới nước: Bạn nên tưới nước cho cây khoảng 1-2 lần/1 ngày để cung cấp đủ ẩm cho cây phát triển đặc biệt là thời gian ra hoa và tạo quả.

Làm giàn: Khi cây cao 25 đến 30 cm, bắt đầu ra từ 5 đến 6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn, thì bạn nên tiến hành làm giàn.

Thụ phấn: Bạn có thể để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc có thể tự làm. Chú ý là hoa đực chỉ sống được khoảng một ngày, nở vào buổi sáng và rơi xuống gốc cây vào lúc chiều tối.

Tỉa lá: ở giai đoạn cây đang phát triển quả bạn nên ngắt bỏ bớt lá quá dày mọc gần quả non để tạo điều kiện cho quả non nhận đủ ánh sáng để phát triển.

4. Bón phân

Bạn nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bón cho các loại cây trồng ở nhà để vừa đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho cây như phân dơi của Vietgro cung cấp theo những giai đoạn sau:

  • Giai đoạn sau khi trồng cây con được 1 tuần.
  • Giai đoàn khi cây được 4 – 6 lá.
  • Những đợt tiếp theo thì bạn cứ cách 7 – 10 ngày bón 1 lần cho đến khi cây bắt đầu ra hoa thì ngưng phun.

5. Thu hoạch

Sau khoảng 40 ngày trồng khổ qua mini thì có thể cho thu hoạch trái, nếu chăm sóc tốt thì cây có thể cho thu hoạch nhiều đợt trong một vụ.

Khi thu hoạch thì nên tỉa bớt các lá già, làm cỏ và vun gốc cho cây. Sau mỗi lần thu hoạch, bạn nên bón thêm một lớp phân hữu cơ để bổ sung dưỡng chất cho cây và đất.

Kỹ thuật trồng khổ qua mini sai trái tại nhà

Với hướng dẫn kỹ thuật trồng khổ qua mini tại nhà đơn giản và chút siêng năng, tỉ mỉ từ bạn thì chẳng mấy chốc những trái khổ qua sẽ lớn nhanh và trở thành thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho nhà bạn rồi đấy. Chúc bạn thành công.

5/5 - (6 bình chọn)

1 thoughts on “Bật mí về kỹ thuật trồng khổ qua mini sai trái tại nhà

  1. Pingback: Chia sẻ kỹ thuật trồng khổ qua mini sai quả tại nhà – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.