Dưa hấu là một món tráng miệng thanh ngọt được rất nhiều người ưa chuộng trong những ngày hè nóng nực. Với kỹ thuật trồng dưa hấu tại nhà đúng cách, các bạn có thể dễ dàng dành cho gia đình mình những quả dưa hấu đỏ mọng nước đấy.

Cách trồng dưa hấu tại nhà

Dưa hấu là loại quả vừa giúp giải nhiệt, lại chứa rất nhiều dinh dưỡng (như lycopen, vitamin A, vitamin C…) có tác dụng dưỡng da, bổ mắt, giảm đau nhức cơ bắp, giúp xương chắc khỏe, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ ung thư,… Đặc biệt, bạn có thể trồng dưa hậu tại nhà dễ dàng nếu có ngay mảnh vườn nhỏ trong khuôn viên nhà nữa đấy. Cùng xem qua những hướng dẫn của Vietgro để nắm ngay những kiến thức cơ bản nhé!

1. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Vị trí trồng: Mảnh đất trồng trong sân nhà sẽ là một vị trí thích hợp để bạn gieo trồng những hạt giống dưa hấu đấy.

Đất trồng: Dưa hấu ưa phát triển ở các loại đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Nơi trồng dưa hấu tại nhà cần có ánh sáng và thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân hữu cơ của Vietgro. Tuy nhiên, nên lưu ý bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

2. Chuẩn bị giống và gieo trồng

Lựa chọn hạt giống: Dưa hấu có nhiều loại khác nhau như trái tròn, trái dài, trái nhỏ, trái lớn; vỏ trái xanh đậm, xanh nhạt, vàng, sọc hoa văn; thịt quả có màu đỏ tươi, đỏ đậm, màu vàng, màu cam; có giống không hạt và giống có hạt… Bạn có thể lựa chọn giống tùy thuộc vào sở thích. Tuy nhiên, bạn nên xem xét chọn lựa giống Dưa hấu Tiểu Mỹ Nhân VG42 của Vietgro. Đây là giống sinh trưởng khỏe, có hình dạng dài, ít hột và ăn rất ngon, phù hợp cho việc trồng tại gia đình.

Ngâm ủ hạt giống: Để tăng tốc độ nảy mầm, bạn phơi hạt giống dưa ngoài nắng nhẹ vài giờ, rồi ngâm hạt trong nước ấm khoảng 40 – 50 độ C trong khoảng 2 – 3 giờ. Sau đó, bạn rửa sạch nhớt, dùng vải gói hạt đem vùi trong tro trấu hoặc rơm rạ, nơi có ánh nắng đầy đủ, tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Sau 36 – 48 giờ hạt sẽ nhú mầm.

Gieo hạt: gieo trực tiếp vào đất khi hạt giống nhú mầm và bón phân hữu cơ Vietgro (hoặc đất mịn, lớp tro trấu,…) lên trên. Khoảng 10 ngày đầu tiên, che nắng cho cây con và tưới nước bằng vòi phun nhẹ vào sáng sớm hoặc chiều mát.

3. Chăm sóc

Tưới nước: Dưa hấu cần tưới nước 2 lần/ngày. Tuy nhiên, vào 2 tuần sau khi trồng, bạn cần tưới nước đều khắp mặt đất trồng dưa bằng vòi hoa sen để tránh làm tổn thương bộ rễ còn non.

Làm giàn: Sau khi gieo trồng khoảng 1 tháng, dưa hấu sẽ leo giàn, bạn có thể dùng lưới để giúp cây leo lên hoặc cho dưa hấu bò dưới đất. Tuy nhiên, vì trái rất nặng nên khi trái đạt đường kính khoảng 10cm, bạn nên làm giá đỡ để tránh gãy cành nếu tiến hành làm giàn.

Tỉa nhánh: Bạn chỉ nên để 1 dây chính và 2 dây chèo trên mỗi dây dưa, những nhánh còn lại bạn nên tỉa bỏ để cây có thể phát triển tốt hơn.

Thụ phấn: Khi cây vươn dài khoảng 60 – 90 cm thì bắt đầu trổ hoa. Dùng hoa đực úp vào nhụy của hoa cái để bảo đảm chắc chắn cho sự thụ phấn.

4. Bón phân

Bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho việc trồng dưa hấu tại nhà vào những thời điểm sau:

  • Đợt 1: khoảng 25 ngày sau khi trồng cây.
  • Đợt tiếp theo: 25 ngày sau đó.

Lưu ý: cần kết hợp nhổ cỏ và vun xới cho cây mỗi lần bón phân.

5. Thu hoạch

Với việc trồng dưa hấu tại nhà, đặc biệt là giống dưa hấu Tiểu Mỹ Nhân VG42 thì sau khoảng 60 – 65 ngày thì bạn có thể thu hoạch những trái dưa hấu đỏ tươi và mộng nước rồi.

Khi thu hoạch, nên lưu ý chọn những quả to, già nhất thu hoạch trước. Trong quá trình quả phát triển thỉnh thoảng trở bề để quả đẹp và màu vỏ quả xanh đều.

Cách trồng dưa hấu tại nhà

Sau hơn một tháng áp dụng kỹ thuật trồng dưa hấu tại nhà, bạn sẽ có ngay những trái dưa hấu mộng nước, mát ngọt và cực kỳ an toàn dành cho những người thân trong gia đình của mình đấy. Chúc bạn thành công.

5/5 - (7 bình chọn)

1 thoughts on “Trồng dưa hấu tại nhà chưa bao giờ dễ dàng đến thế

  1. Pingback: Phương pháp trồng dưa hấu tại nhà cực kỳ đơn giản – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.