Bắp là một loại cây lương thực quen thuộc của người dân Việt Nam. Không cần phải lo lắng và mất công mua ngoài. Bạn có thể trồng bắp nếp với một vườn quy mô nhỏ ngay tại nhà đấy. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì và thực hiện ra sao? Hãy cùng đọc qua những hướng dẫn sau đây của Vietgro nhé.

Trồng bắp nếp ngay tại nhà

Bắp nếp là một nguyên liệu chế biến ra được rất nhiều món ăn ngon: từ những món ăn chính cho đến những món ăn tráng miệng ngon lành. Đặc biệt, đây là một thực phẩm tốt cho sức khỏe với những tác dụng phòng chống ung thư, tốt cho người tiểu đường, não, mắt, da, phụ nữ mang thai, bảo vệ tim… và rất dễ trồng tại nhà nếu bạn nắm được những kỹ thuật trồng cơ bản. Vậy làm gì để trồng bắp nếp ngay tại nhà?

1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng: Bạn có thể tận dụng mảnh đất trống trong vườn để trồng bắp nếp. Lưu ý: đất cần được cày sâu 15 – 20cm để tạo độ xốp, làm sạch cỏ, bón vôi – phơi ải 15 – 20 ngày và bón lót phân hữu cơ (phân dơi Vietgro, phân chuồng hoai mục,…).

Đất trồng: Ngô nếp là cây ngày ngắn, sống được trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao nếu được trồng trên đất thịt hay thịt pha cát, xốp, giàu hữu cơ, thoáng và giữ nước tốt, độ pH từ 5,5 – 7.

2. Chuẩn bị giống và gieo hạt

Gieo hạt: Bạn nên gieo hạt giống bắp nếp nù Vietgro theo hốc (mỗi hốc 2 – 3 hạt). Khoảng cách giữa hàng với hàng 60 – 100 cm. Khoảng cách cây với cây trên hàng là 20 – 40cm.

Sau khi trồng xong, lấp lớp đất mỏng khoảng 2 – 3cm. Nếu trồng vào mùa khô, nên tưới nước để cây bắp nhanh mọc mầm.

3. Chăm sóc

Trồng dặm: Khoảng 4 – 6 ngày sau khi gieo (cây con được 1 lá) phải thăm khám vườn để trồng dặm lại những nơi cây chết hoặc không mọc và nhổ bỏ những cây yếu (đảm bảo 1 hốc từ 1-2 cây).

Tưới nước:

  • Trong mùa nắng nên thường xuyên tưới nước (4 – 7 ngày/lần) khi bắp trổ. Tránh để bắp bị úng nước.
  • Trong mùa mưa bạn nên cần tiêu nước nhanh và tạo rãnh thoát nước cho cây.

4. Bón phân

Trong suốt quá trình trồng bắp nếp, bón phân chia thành 3 đợt:

  • Đợt 1: sau khi trồng được 10 ngày.
  • Đợt 2: sau đợt 1 10 ngày tiếp theo.
  • Đợt 3: sau 30 ngày gieo trồng.

Bạn có thể bón phân urê, kali hoặc phân hữu cơ tùy thích. Tuy nhiên, đối với trồng cây tại nhà, kỹ thuật đơn giản và đảm bảo an toàn thì bạn nên dùng phân bón hữu cơ (phân dơi Vietgro) hay phân chuồng hoai mục để bón cho cây là tốt nhất.

Lưu ý: Ngoài việc bón phân, phải kết hợp làm cỏ nhà vun xới gốc cho cây bắp.

5. Thu hoạch

Thông thường, bắp nếp sẽ cho thu hoạch sau 60 – 65 ngày sau khi trồng. Nếu thu bắp tươi, thu sau phun râu 18 – 20 ngày, còn thu khô thì bẻ sau khi vỏ bắp khô.

Bắp nếp

Trồng bắp nếp tại nhà không có gì khó đúng không? Bạn chỉ cần áp dụng kỹ thuật này là sau khoảng 1 tháng là những trái bắp nếp thành phẩm đã chờ bạn thu hoạch và chế biến thành những món ngon cho gia đình rồi. Chúc bạn thành công!

5/5 - (6 bình chọn)

1 thoughts on “Cần phải làm gì để có thể trồng bắp nếp ngay tại nhà?

  1. Pingback: Trồng bắp nếp ngay tại nhà thì làm như thế nào? – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.