Quả bầu hồ lô có hình dạng đặc biệt, tượng trưng cho trời và đất và mang lại điềm lành cho người sở hữu. Nếu có hứng thú, bạn có thể trồng bầu hồ lô một cách đơn giản ngay tại nhà để như một sự cát tường của gia đình và có thể làm ra những món ngon miệng và đẹp mắt.

Hướng dẫn trồng bầu hồ lô

Trồng cây tại nhà dần đang trở thành một xu thế tất yếu trong thời buổi hiện đại ngày nay. Không chỉ giúp đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm, việc này còn có thể trở thành một thú vui thú tiêu khiển để thư giãn và giảm bỏ những căng thằng trong công việc. Vậy nếu bạn đang muốn tìm một loại cây để tạo thú vui cho riêng mình, bạn có thể lựa chọn trồng bầu hồ lô ngay tại nhà. Bởi loại cây này có sức sống mạnh, lớn rất nhanh và dễ chăm sóc. Đặc biệt, bạn còn có thể trồng ra những trái hồ lô vừa ngon miệng và đẹp mắt với hướng dẫn sau.

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Đất trồng: Cây bầu hồ lô thích hợp với nhiều loại đất nhưng tốt nhất nên mua loại đất sạch, giàu dinh dưỡng để cây phát triển tốt và khỏe mạnh. Trước khi sử dụng bạn có thể bón vôi và phơi ải trước 10-15 ngày để xử lý mầm bệnh trong đất, bên cạnh đó bón thêm một lớp phân hữu cơ (phân dơi Vietgro, phân bò, phân gà,…) để cung cấp thêm dưỡng chất cho đất nuôi cây.

Dụng cụ trồng: Trồng bầu hồ lô thì chậu càng to cây càng phát triển mạnh. Vì vậy, nên chọn đường kính 30 cm hoặc lớn hơn, nếu bạn dùng chậu 30 cm chỉ nên trồng 1 cây trong 1 chậu, nếu bạn trồng bằng thùng xốp cỡ to thì trồng 2-3 cây vào 1 thùng.

2. Chuẩn bị giống và gieo trồng

Trước khi tiến hành kỹ thuật trồng bầu hồ lô, bạn cần phải ươm hạt bởi vỏ của hạt giống bầu hồ lô Vietgro dày và cứng. Bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 40-50 độ C từ 4-5h trước khi gieo.

Khi gieo hạt giống, bạn lưu ý là chỉ rải nhẹ lên đất ở tư thế nằm ngang (với khoảng cách trồng giữa 2 cây thích hợp từ 20cm trở lên) và phủ lên một lớp đất dầy 2-3cm.

Sau khi gieo hạt xong, bạn chỉ cần phun nước hoặc tưới nhẹ để đảm bảo đất đủ độ ẩm cho hạt giống nẩy mầm. Sau 3-5 ngày hạt sẽ nhú mầm và mọc thành cây con.

3. Chăm sóc và tưới nước

Tưới nước: đảm bảo cung cấp độ ẩm cho đất và cây. Cần tưới nước 2 lần/1 ngày (sáng sớm và chiều mát) đặc biệt là thời điểm ra hoa, đậu quả.

Vị trí đặt: bạn nên đặt chậu hay thùng xốp ở những nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất, để cây có thể tiếp nhận ánh nắng khoảng 6 giờ mỗi ngày.

Làm giàn: bạn có thể tiến hành làm giàn ngay sau khi trồng vào chậu. Giàn có thể làm bằng dây thép, dây thừng nhưng ưu tiên số một là giàn làm bằng tre. Vì khi nắng nóng không gây tổn thương đến dây bầu. Kích thước của giàn tùy chọn. Tuy nhiên bạn nên làm ở độ cao phù hợp với không gian và diện tích của gia đình để thuận tiện cho việc chăm sóc.

Phòng trừ sâu bệnh: Trồng bầu hồ lô thường gặp bệnh thối nhũn. Nếu gặp trường hợp này bạn cần dùng thuốc sinh học như sau: giã nát củ riềng rồi trộn với nước theo tỷ lệ 1:1, lọc sạch rồi phun lên cây trồng.

Ra hoa và thụ phấn: Sau 1 tháng kể từ khi trồng, bầu hồ lô sẽ cho ra hoa và đậu trái. Tuy nhiên để đạt được năng suất cao, nên tự thụ phấn cho hoa. Ngắt lấy nhị của một bông hoa đực (hoa có biểu hiện ngắn, cánh hoa to) và hạt phấn đã bung ra xung quanh, rồi cho tiếp xúc với nhụy của hoa cái (hoa cái dài hơn hoa đực do có phần bầu đài hoa bên dưới), lúc này bạn sẽ thấy phấn hoa của nhị bông đực dính lên thùy của hoa cái, vậy là được.

Chăm sóc bầu hồ lô

4. Bón phân

Khi trồng bầu hồ lô tại nhà, bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân bò, phân gà,…) vì vừa dễ tìm và an toàn cho việc sử dụng.

Bạn có thể định kỳ 10-15 ngày bón cho cây bầu hồ lô một lần.

Chăm sóc bầu hồ lô

5. Thu hoạch

Nếu chăm sóc tốt, bạn có thể thu hoạch những lứa bầu hồ lô đầu tiên sau 2-3 tháng trồng.

Trái bầu lúc còn non ăn rất ngon. Bạn có thể chọn quả còn non, khi lông tơ trên quả còn chưa rụng hoặc lấy ngón tay búng nhẹ lên quả bầu. Nếu tiếng kêu đục là quả còn non, tiếng kêu thanh là quả đã già.

Bầu hồ lô

Ngoài ra, bạn có thể thu hoạch bầu hồ lô để làm vật trang trí trong nhà. Nếu vậy, bạn nên để bầu già trên giàn đến khi giàn bầu tàn quà sẽ tự khô. Khi hái cắt phần cuống và moi hết ruột và hạt ra. Sau đó các bạn có thể trang trí lên trên. Cuối cùng phun 1 lớp sơn bóng lên là có thể bảo quản được lâu. Chúc bạn thành công.

Bầu hồ lô khô

Trồng bầu hồ lô rất dễ bạn thấy không! Chỉ cần một chút khéo léo và chút siêng năng là bạn đã có một món mới cho gia đình. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng làm vậy trang trí cho một góc không gian trong gia đình đấy. Chúc bạn thành công.

5/5 - (7 bình chọn)

1 thoughts on “Hướng dẫn trồng bầu hồ lô vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt

  1. Pingback: Cách trồng bầu hồ lô ngon miệng và đẹp mắt tại nhà – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.