Rau mồng tơi là loại rau quen thuộc trong những bữa ăn Việt, tuy nhiên kỹ thuật trồng mồng tơi tại nhà cho năng suất cao không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Trồng Mồng Tơi tại nhà

Mồng tơi là loại cây dây leo quấn, mập và nhớt. Đặc biệt, đây là loài rau xanh được trồng phổ biến bằng thùng xốp bởi kỹ thuật trồng rau mồng tơi tại nhà dễ dàng, không mất công chăm sóc quá nhiều, ít gặp bệnh hại và quan trọng là thu hoạch cực ngắn. Cùng tìm hiểu qua bài viết này để biết cách trồng được những cây mồng tơi năng suất cao nhé!

1. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ chậu nhựa hay khay xốp có đáy sâu khoảng 12- 15 cm và được làm hệ thống thoát nước ở đáy thùng.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị đất trồng để làm môi trường gieo trồng cây mồng tơi. Bạn có thể mua đất hoặc sử dụng ngay phần đất có tại nhà. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo khối lượng đất dày khoảng 8 cm và nên bón một lớp phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân bò, phân gà,…) và bón vôi cùng phơi ải trước khi sử dụng.

Chuẩn bị đất trồng Mồng Tơi tại nhà

2. Chuẩn bị giống và gieo trồng

Gieo hạt từ hạt giống là cách phổ biến nhất mọi người hay dùng. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán hạt giống mồng tới Vietgro chúng tôi.

Tiến hành gieo hạt: rải hạt lên mặt đất với số lượng 10g/ 1 khay. Sau đó, bạn nên phủ lên trên hạt một lớp đất mỏng khoảng 3 – 5cm và tưới nước bằng vòi phun nhẹ nhằm tạo đủ độ ẩm cho đất. Sau 5-7 ngày chăm sóc hạt sẽ nảy mầm.

Gieo hạt mồng tơi

3. Chăm sóc

Tưới nước: 2 lần/1 ngày (vào buổi sáng sớm và chiều tối). Tránh tưới cây vào buổi trưa gây chết cây.

Nơi đặt thùng xốp: Mồng tơi là cây ưa nắng, nên trồng ở nơi nhiều nắng, không nên trồng rau ở nơi bị che hết ánh nắng vì cây rau sẽ vóng cao, thân ốm, lá nhỏ lại.

Tỉa thưa: khi cây rau mồng tơi có 3- 4  lá thật, người trồng có thể tỉa bớt để ăn. Khi tỉa, người dân nên giữ lại cây rau theo hàng để cây có khoảng cách lớn thêm mà không bị cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng.

Lưu ý:

  • Hạn chế nước mưa rơi trực tiếp lên lá trong mùa mưa, để giảm tình trạng lá bị dập thôi và vàng lá.
  • Nên bạn thường xuyên bắt sâu, ngắt lá vàng úa, bắt sâu bệnh để tránh lây lan bệnh cho cây 1 cách kịp thời vì bạn sẽ không sử dụng các thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật,…

 

Chăm sóc mồng tơi tại nhà

4. Bón phân

Loại phân: Loại phân bón tốt nhất dùng bón khi trồng mồng tơi tại nhà là phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân bò, phân gà, phân trùn quế,…). Bởi loại phân này đầy đủ chất dinh dưỡng, dễ dùng và tiện lợi.

Thời gian bón phân:

  • Sau khi tỉa thưa, bón một lớp phân hữu cơ dày khoảng 2-3 cm để rau không bị vàng lá.
  • Sau mỗi thu hoạch, bón thêm lớp đất dinh dưỡng và một lớp phân hữu cơ khoảng 2-3 cm.

5. Thu hoạch

Sau 25-30 ngày tiếp theo tỉa lá (rau mồng tơi cao được 35-40 cm) là thời điểm người trồng cây có thể cắt lá để dùng.

Những lần thu hoạch tiếp theo: cách 12-15 ngày/ một lứa.

Khi cắt, bạn nên dùng dao bén và sạch cắt ngang thân, chừa lại cách đất 7-10 cm để rau mồng tơi cho tiếp lá kỳ sau.

Trồng Mồng Tơi tại nhà

Chỉ cần có một ít tỉ mẩn và siêng năng là bạn có thể sở hữu ngay một vườn rau mồng tơi xanh mướt, mơn mởn và cực ngon ngay tại nhà rồi. Nhanh tay thử trồng nào!

5/5 - (3 bình chọn)

1 thoughts on “Trồng Mồng Tơi tại nhà cho rau sạch ăn quanh năm

  1. Pingback: Trồng mồng tơi tại nhà trong thùng xốp cho rau sạch ăn quanh năm – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.