Một bát canh hẹ hay một phần hẹ xào thịt bò có phải là món khoái khẩu của bạn không? Vậy sao không nhanh xem qua cách trồng hẹ như thế nào để áp dụng trồng ngay loại thực phẩm này ngay trong thùng xốp trước sân nhà nào!

Trồng hẹ như thế nào để đạt năng suất cao tại nhà

Hẹ là loại thực phẩm không những giàu dinh dưỡng mà còn là vị thuốc quý với nhiều tác dụng tốt cho cơ thể như: chữa nhức răng, hỗ trợ điều trị đái tháo đường, trị táo bón, chữa ho trẻ em do cảm lạnh, tiểu đường… Vậy tiếp theo bạn sẽ thắc mắc rằng: “Trồng hẹ như thế nào?” Thực chất, hẹ rất dễ trồng và thậm chí bạn có thể trồng ngay tại nhà trong một khoảng sân nhỏ với những hướng dẫn sau đây:

 

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

 

Dụng cụ trồng: Bạn có thể tận dụng chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hẹ. Lưu ý: Bạn nên làm hệ thống thoát nước ở đấy dụng cụ để hẹ được thông thoáng hơn.

Đất trồng: Hẹ ưa phát triển ở đất tơi xốp, thoáng khí, màu mỡ, tốt nhất là đất thịt, thịt pha cát. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân hữu cơ (phân dơi Vietgro, phân bò, phân gà,…) và nên tiến hành bón vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Chuẩn bị đất trồng hẹ

 

2. Chuẩn bị giống và gieo trồng

 

Hạt giống hẹ Vietgro cần được xử lý trước khi gieo bằng cách ngâm vào nước ấm 35 – 37 độ C trong 4 – 5 giờ.

Sau khi gieo rải nhẹ một lớp đất mặt, ủ một lớp rơm rạ mỏng lên trên, tưới đủ ẩm. Và nếu thực hiện những công việc trên xong bạn sẽ thấy hẹ phát triển nhanh và tốt hơn, đây cũng chính là bí quyết trả lời cho câu hỏi: “Trồng hẹ như thế nào?” đấy.

Chuẩn bị giống hẹ

 

3. Chăm sóc

 

Tưới nước: bạn nên tưới 3 lần/1 ngày (vào thời gian đầu mới trồng – khoảng 3 đến 7 ngày) và 2 lần/1 ngày (khi cây hẹ đã bén rễ). Lưu ý: bạn nên tưới vào buổi sáng và chiều tối, nên tránh tưới vào buổi trưa.

Trong quá trình chăm sóc nên chú ý nhổ tỉa cây mọc quá dày hoặc trồng dặm vào chỗ thưa. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên xới xáo đất, vun nhẹ gốc và nhổ cỏ.

Bón phân: sau khi trồng hẹ được khoảng 7 – 10 ngày, tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân bò, phân trùn quế, phân dê, phân gà…). Cứ khoảng 15 – 20 ngày thì bón đợt tiếp theo.

 

4. Thu hoạch  

 

Cây hẹ có khả năng tái sinh cao nên có thể cắt lá để dùng, chừa lại 2 – 3cm cách mặt đất, tưới phân thúc cây hẹ phát triển lá và củ.

Bạn có thể áp dụng lịch thu hoạch như sau:

  • Đợt 1: 55 – 60 ngày sau khi trồng.
  • Đợt 2: 30 – 35 ngày sau khi thu hoạch đợt 1.
  • Đợt tiếp theo: cách nhau 30 – 35 ngày.
Thu hoạch hẹ

Những nhánh hẹ xanh tươi mơn mởn sẽ chờ bạn thu hoạch nếu bạn áp dụng ngay những hướng dẫn trên và chắc hẳn bạn đã không còn thắc mắc trồng hẹ như thế nào rồi đúng không. Chúc bạn thành công nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

1 thoughts on “Trồng hẹ như thế nào để đạt năng suất cao tại nhà?

  1. Pingback: Với một cái thùng xốp tại nhà thì có thể trồng hẹ như thế nào cho hiệu quả? – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.