Dưa leo là loại quả có những tác dụng bổ ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Vì vậy, mọi người nên bỏ túi kỹ thuật trồng dưa leo sai quả để có thể tự trồng tại nhà ngay nào.

Trồng Dưa Leo sai quả bằng thùng xốp

Dưa leo – hay còn được gọi là dưa chuột – là loại thực vật họ Bầu Bí, cùng họ với dưa hấu, bí đao, bầu, bí ngô, mướp, mướp đắng. Nhưng dưa chuột lại không phải là giống cây khỏe, khó chịu được biến động của môi trường nên cần kỹ thuật trồng dưa leo sai quả trong chậu đúng cách và chú ý chăm sóc để có thể ra quả thành công.

1. Chuẩn bị đất

Bạn có thể trồng dưa leo quanh năm nhưng tùy vào điều kiện chăm sóc mà dưa leo sẽ cho năng suất và chất lượng quả khác nhau. Loại quả suông dài này có thể được trồng ở nhiều loại đất, thích hợp nhất vẫn là đất pha cát, có nhiều mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt (độ pH = 6,0 – 6,8).

Dưa leo sẽ sinh trưởng tốt nhất ở khí hậu nóng ẩm và môi trường có nhiều ánh sáng, nhiệt độ thích hợp cho dưa tăng trưởng là 30°C và nhiệt độ ban đêm 24 – 26°C. Có như vậy, những cây trồng cho quả lớn và chất lượng. Đặc biệt, cây dưa leo cần cung cấp nhiều nước, tuy nhiên, lại không chịu được úng. Chính vì vậy, khi lựa chọn dụng cụ để trồng dưa leo sai quả (như thùng xốp, chậu, khay,…) thì bạn cần làm hệ thống thoát nước ở đáy thùng nhé.

Chuẩn bị đất trồng Dưa Leo bằng thùng xốp

2. Chuẩn bị giống

Tùy theo sự lựa chọn của bạn trong việc trồng cây dưa leo, mà có thể mua hạt giống dưa leo Vietgro về để ươm cây, hoặc mua sẵn cây dưa leo con đã cứng để trồng. Tuy nhiên, việc thu hoạch những trái dưa leo giòn ngọt từ chính những cây mà bạn trồng nên sẽ thú vị hơn nhiều. Để trồng dưa leo từ hạt giống, bạn nên:

Ủ hạt giống dưa leo: Ngâm hạt giống dưa leo vào nước ấm khoảng 30 – 35°C từ 2 – 3 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 27 – 30°C trong vòng 3 – 5 ngày, phải luôn giữ độ ẩm cho bọc ủ và kiểm tra thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì đem gieo.

Gieo hạt: Bạn dùng tay ấn xuống đất tạo lỗ sâu 1 -2 cm. Sau đó, bạn gieo 1-2 hạt vào mỗi lỗ và phủ một lớp đất mỏng lên. Cuối cùng, sau khi gieo xong, bạn phun nước cho đất ẩm và đặt chậu ươm bên cạnh nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy việc nảy mầm.

Chuẩn bị giống trồng Dưa Leo bằng thùng xốp

3. Chăm sóc và tưới nước

Tưới nước: Cây dưa leo phát triển nhanh và không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Chỉ cần tưới nước một ngày hai lần vào buổi sáng và chiều.

Làm giàn: tiến hành ở thời điểm khoảng 2 – 3 tuần sau khi trồng khi cây đã phát triển thân lá và các tua cuốn. Việc làm giàn và tỉa nhánh cho cây có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây, năng suất và chất lượng quả. Vì vậy làm giàn cũng cần phải đúng kỹ thuật để có thể trồng dưa leo sai quả:

Vật liệu: Có thể dùng cọc tre, gỗ, sắt để làm giàn.

  • Cách làm: mỗi cọc phải có đường kính ít nhất từ 3 – 5 cm, cao khoảng 2 – 3 mét tùy theo vị trí, diện tích và không gian trồng. Cắm cọc theo hình chữ A, dùng dây hoặc thép cố định lại.
  • Nếu không, thì có thể làm giàn nghiêng tựa gần vào vách tường, lang can, hoặc lưới nylon để làm giàn cho dưa leo rất tiện lợi.

Lưu ý: Nên thường xuyên nhặt sạch cỏ ở gốc cây, cắt bỏ những lá già ở phía dưới và các nhánh phụ để tạo độ thông thoáng cho cây. Không nên cho cây quá cao để cây ra nhiều nhánh cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Chăm sóc Dưa Leo

4. Bón phân

Nên bón phân hữu cơ (phân dơi Vietgro, phân bò,…) một lớp mỏng 2-3 cm, cách 7-10 ngày/lần.

Khi cây cao tầm 20-30 cm thì ta cần vun gốc và gắt ngọn cho cây phát triển nhánh nhiều hơn.

5. Thu hoạch

Cây dưa leo sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày, tùy theo giống cây trồng và điều kiện chăm sóc thì dưa cho thu trái. Thu hoạch dưa leo tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ.

Thu hoạch dưa leo

Phương pháp trồng dưa leo sai quả tại nhà này không chỉ giúp bạn có được những trái dưa giòn ngọt, tươi mát, mà còn sẽ là một thú vui tao nhã sau những giờ làm việc mệt nhọc đấy. Chúc bạn thành công.

5/5 - (3 bình chọn)

1 thoughts on “Hướng dẫn cách trồng Dưa Leo sai quả bằng thùng xốp

  1. Pingback: Hướng dẫn cách trồng dưa leo sai quả trong thùng xốp tại nhà – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.