Một khu vườn tại nhà với đầy đủ các loại rau củ quả sạch thì không thể nào thiếu trái mướp hương dễ trồng được. Bổ sung thêm giống cây này ngay với “Kỹ thuật gieo trồng mướp hương đơn giản tại nhà” của Vietgro nhé!

Kỹ thuật gieo trồng mướp hương đơn giản tại nhà

Cách trồng mướp hương sai quả là điều mỗi gia đình nhà nông đều mong muốn. Để ra nhiều trái, bạn nên tuân thủ những kỹ thuật trồng mướp hương cơ bản. Hãy tham khảo những kỹ thuật về cách trồng mướp hương cơ bản tại nhà trong thùng xốp mà Vietgro hướng dẫn qua bài viết dưới đây để đạt năng suất cao nhé.

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Bạn có thể sử dụng mua đất được bán sẵn tại các cửa hàng hay pha trộn hỗn hợp đất cùng một ít phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân trùn lửa, phân gà,…) theo tỷ lệ 20:80 để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho hạt giống và cho cây phát triển sau này. Ngoài ra, nếu lấy đất tại nhà, bạn nên bón vôi, phơi ải và làm cỏ trước 7-10 ngày trước khi gieo trồng.

Sau khi chuẩn bị đất, bạn cho hỗn hợp dinh dưỡng đó vào thùng xốp hoặc các chậu nhựa. Lưu ý là đổ hỗn hợp đầy cách miệng thùng khoảng 2 cm và có hệ thống thoát nước ở đáy thùng nhé.

Chuẩn bị đất trồng Mướp Hương tại nhà

2. Chuẩn bị giống và gieo hạt

Ngâm – ủ hạt giống: cần phải ngâm hạt mướp hương Vietgro trong nước ấm khoảng 5h trước khi gieo trồng để tăng tỷ lệ và tốc độ nảy mầm. Sau đó vớt ra rửa sạch và ủ vào khăn ấm. Nếu thấy hạt nứt thì có thể mang ra gieo.

Gieo hạt: Gieo với khoảng cách các hốc trồng từ 30 – 40cm, mỗi hốc gieo 1 – 2 hạt. Nên lấp một lớp đất mỏng và tưới ẩm đất bằng vòi phun sau khi gieo hạt.

Chuẩn bị giống Mướp Hương trồng tại nhà

3. Chăm sóc và tưới nước

Tưới nước: Khi mới bắt đầu trồng nếu thấy đất khô thì phải tưới nước nhẹ lên bề mặt. Bạn nên tưới nước khoảng 2 lần/1 ngày (vào sáng sớm và chiều muộn, tránh tưới vào buổi trưa gây chết cây). Lưu ý: Không nên tưới nước quá nhiều cho cây, tuy nhiên lượng nước cần gia tăng lúc ra hoa rộ. Đặc biệt, không nên tưới phun nước lên hoa, quả non.

Phòng ngừa sâu bệnh: Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược hoặc dùng phân dơi Vietgro (do phân dơi Vietgro có mùi khai đặc trưng có thể làm cho côn trùng phá hại lánh xa) để phòng ngừa sâu bệnh phá hại cây trồng. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 5 ngày ta phun 1 lần.

Làm giàn: Đến khi cây cao khoảng 20 – 30cm thì tiến hành tạo giàn leo kiểu mái bằng, cách mặt đất từ 1,5 – 2m. Lưu ý là sau khi mướp hương đã leo lên giàn thì bạn nên cắt bớt lá ở dưới gốc để đảm bảo sự thông thoáng, tránh sự phát triển của sâu bọ gây hại nhé.

Chăm sóc Mướp Hương tại nhà

4. Bón phân

Bạn có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bón cho cây (như phân dơi Vietgro, phân bò, phân gà,…).

Thời gian bón:

  • Khi cây có 2 – 3 lá thật.
  • Cứ sau khoảng 7 – 10 ngày cho lần tiếp theo.

5. Thu hoạch

Sau khoảng 38 – 40 ngày gieo trồng mướp hương là bạn đã có thể thu hoạch những thành quả đầu tiên.

Nên thu hoạch từ khi trái còn non thì ăn sẽ ngon và ngọt hơn rất nhiều. Sau khi thu hoạch, nếu muốn trồng rau mới, bạn nên xới đất tơi lên, phơi nắng 2 – 3 lần và bổ sung thêm đất với phân hữu cơ để đảm bảo dinh dưỡng.

Thu hoạch Mướp Hương

Đấy chính là cách trồng mướp hương tại nhà vô cùng hiệu quả. Từ giờ bạn sẽ không còn phải lo lắng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm mỗi lần mua rau bời đã có vườn rau xanh mát trồng tại nhà rồi nhé.

5/5 - (4 bình chọn)

1 thoughts on “Kỹ thuật gieo trồng Mướp Hương đơn giản tại nhà

  1. Pingback: Kỹ thuật gieo trồng mướp hương trong thùng xốp đơn giản tại nhà – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.