Ngoài bí rợ, bí hạt đậu thì bạn còn có thể trồng bí hồ lô mini ngay tại nhà nữa đấy. Đây là một giống bí cực kỳ ngon, đặc ruột có vị ngọt và lại rất dẻo khi nấu sẽ làm bạn hứng thú khi trồng trong vườn nhà đấy.

Hướng dẫn trồng bí hồ lô mini

Bí hồ lô mini là loại thực phẩm có thịt quả dày, vỏ xanh sọc trắng, ruột màu vàng cam, đặc biệt ăn rất ngon và dẻo sau khi được chế biến. Loại bí này còn có khả năng chống chịu sâu bệnh khá, thời gian thu hoạch sớm. Kỹ thuật trồng bí hồ lô mini không có gì khó, chỉ cần nắm rõ một số kỹ thuật cơ bản sau đây:

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Giống bí hồ lô có khả năng kháng bệnh cao, chịu nắng tốt, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn những loại đất tơi xốp, có độ pH ổn định và được làm sạch cỏ dại để trồng trọt tại nhà. Ví dụ như: đất thịt, thịt nhẹ, cát pha nhưng cần chủ động tưới tiêu,… Bởi vì những loại đất như vậy sẽ cung cấp điều kiện tốt nhất cho cây phát triển mà bạn không cần mất nhiều công sức chăm sóc.

Khi trồng bí hồ lô mini tại nhà, bạn có thể sử dụng các dụng cụ bằng thùng xốp, xô, chậu,… trong nhà. Lưu ý: bạn nên đục những lỗ tròn nhỏ dưới đáy thùng để cây thoát nước và tạo sự thông thoáng.

2. Chuẩn bị giống và gieo trồng

Ngâm hạt: là một bước quan trọng giúp làm tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống bí hồ lô mini Vietgro.

 • Nhiệt độ tốt nhất để ngâm hạt giống là vào khoảng 50 – 52 độ C. Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể lấy 2 phần nước sôi (95 – 100 độ C) pha với 3 phần nước giếng hoặc nước máy (25 – 30 độ C).
 • Thời gian ngâm: khoảng 2 – 3 giờ.

Ủ hạt: giúp hạt giống nảy mầm trước khi đem gieo

 • Dùng khăn ẩm đã ngâm để tiến hành ủ hạt giống trong điều kiện ít ánh sáng và ấm (khoảng 28 – 30oC).
 • Thời gian: khoảng 2 ngày (hoặc cho đến khi thấy hạt giống nảy mầm).

Gieo hạt:

 • Sau khi hạt giống đã nảy mầm thì bạn nên gieo trồng hạt giống ấy vào thùng xốp hoặc khu vườn nhỏ của mình ngay. Tránh để rễ mọc dài và bị gãy thì cây sẽ khó phát triển.
 • Sau khi gieo hạt xong thì tiến hành lấp bằng lớp đất mỏng bên trên.
 • Hoặc bạn có thể chọn cách nuôi sống hạt giống trong bầu đất thêm một thời gian để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm theo những hướng dẫn sau:
 • Sau khi hạt nảy mầm, đem gieo vào bầu. (vật liệu làm bầu gồm: 2 phần đất và 1 phần sơ dừa + một ít phân hữu cơ).
 • Khi cây con có 4 – 5 lá thật thì đem ra vườn trồng. Nếu trồng tại nhà, bạn có thể trồng vào thùng xốp ngay khi hạt nảy mầm.

3. Chăm sóc và tưới nước

Đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho cây bằng việc tưới ngày 2 lần (sáng sớm và chiều mát) bằng vòi phun nhẹ (đặc biệt là giai đoạn ra hoa). Thoát nước trong mùa mưa để cây không bị úng nước.

Tiến hành che phủ trong vòng một tuần đầu tiên để tránh bị cháy lá.

Khi thân bí dài khoảng 1m thì đắp thêm đất vào thân cây để giúp cho bí tăng rễ phụ nhằm đảm bảo khả năng hút chất dinh dưỡng và sinh trưởng tốt hơn.

Bấm ngọn: Nên để từ 2-4 nhánh khỏe mạnh nhất cây để giúp bí đỏ tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Tiến hành bấm ngọn vào lúc sáng sớm khi cây có 5-6 lá thật. Ngoài ra, bạn cũng nên tỉa bớt các lá bí bị vàng úa ở chân giúp cho bí thông thoáng tránh được nấm và để cho ong bướm dễ ràng tìm hoa hút nhụy tăng tỉ lệ đậu quả.

Khi bí hồ lô mini ra hoa, bạn tiến hành ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa, quét nhị đực lên vòi nhụy để giúp thụ phấn cho cây hoặc để tự nhiên để ong bướm làm giùm.

Tưới nước cho bí hồ lô mini

4. Bón phân

Người trồng bí hồ lô mini tại nhà hiện nay chủ yếu bón phân hữu cơ như phân dơi Vietgro vì nó rất tiện dụng và giảm nguy cơ gây thoái hóa đất. Hơn nữa, môi trường sẽ ít ô nhiễm hơn nhờ đây là cây trồng ít sâu bệnh, ít phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật… Bạn tiến hành bón phân theo thời điểm sau:

 • Lần 1: Bón lúc ngắt đọt.
 • Lần 2: Chuẩn bị ra trái.
 • Lần 3: Thời kỳ bí nuôi trái.

5. Thu hoạch

Nếu bạn áp dụng đúng theo hướng dẫn trồng trên thì khoảng sau 65-75 ngày là bạn có thể thu hoạch được những trái bí hồ lô mini nặng 1.2 – 1.5 Kg rồi đấy.

Trung bình một gốc bí chỉ để 3 đến 5 ngọn, mỗi ngọn cho ra 2-3 trái.

Bí hồ lô mini

Trồng bí hồ lô mini khá đơn giản, nhưng muốn có năng suất, đương nhiên bạn phải chăm sóc tỉ mỉ, và cẩn thận nhé. Chúc bạn thành công.

5/5 - (7 bình chọn)

1 thoughts on “Hướng dẫn trồng bí hồ lô mini dẻo, ngon, ngọt ngay tại nhà

 1. Pingback: Trồng bí hồ lô mini dẻo, ngon, ngọt trong thùng xốp tại nhà – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.