Khổ qua đen là thực phẩm có thân hình xần xùi nhưng cực kỳ bổ dưỡng. Loại khổ qua này không còn xa lạ mà còn dần trở thành món ăn “khoái khẩu” của nhiều gia đình. Thử nghĩ nếu bạn phải cực khổ đi tìm ngoài chợ, sao không thử trồng ngay giống khổ qua đen ngay tại nhà nào!

Trồng giống khổ qua đen tại nhà

So với khổ qua thông thường, giống khổ qua đen có trái to và sai quả hơn rất nhiều. Đây được nhận định là một giống khỏe và có khả năng kháng bệnh cao. Đặc biệt, giống khổ qua đen này còn có thể trồng được ngay tại nhà với những hướng dẫn sau của Vietgro:

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Đất trồng:

Giống khổ qua đen phù hợp trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, loại đất có độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao, tuy nhiên phải chú ý không để đất bị ngập nước sẽ khiến cây khổ qua đen bị thối rễ. Đất có độ pH từ 5.5 – 6.5.

Bạn có thể lựa chọn mua đất đáp ứng đầy đủ điều kiện trên tại các cửa hàng hoặc nếu sử dụng đất tại nhà thì bạn nên cần phải xử lý đất bằng việc rải vôi trộn vào đất phơi nắng 1 tuần để diệt mầm bệnh có trong đất, sau đó bón cho đất gieo bằng tro trấu, mùn cưa hoặc xơ dừa với phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân trùn lửa, phân gà,…) để tăng cường chất dinh dưỡng cho đất gieo hạt.

Vị trí trồng khổ qua: phải ở nơi có nhiều ánh sáng và có không gian để làm giàn cho cây leo. Nếu trồng tại nhà thì có thể trồng trong các thùng xốp và chọn những nơi gần hàng rào hoặc bờ tường để trồng.

2. Chuẩn bị giống và gieo hạt

Bạn nên xử lý hạt giống khổ qua đen Vietgro trước khi gieo trồng bằng cách ngâm vào nước ấm khoảng 40-50 độ C trong vòng 5-6 giờ. Sau đó, vớt ra đem ủ vào khăn ẩm đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Khi gieo, đặt hạt theo hướng cho đầu nhọn đã nứt nanh xuống dưới (với khoảng cách trồng giữa các hàng cách nhau 60cm và mỗi cây cách nhau 25 – 30cm), phủ lên trên một lớp đất mỏng và tưới ẩm cho cây. Khoảng 3 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm và vươn lên cao.

Hạt giống khổ qua

3. Chăm sóc và tưới nước

Tưới nước: Bạn nên tưới nước cho cây khoảng 1-2 lần/1 ngày để cung cấp đủ ẩm cho cây phát triển đặc biệt là thời gian ra hoa và tạo quả.

Làm giàn: Khi cây cao 25 đến 30 cm, bắt đầu ra từ 5 đến 6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn, thì bạn nên tiến hành làm giàn.

Thụ phấn: Bạn có thể để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc có thể tự làm. Chú ý là hoa đực chỉ sống được khoảng một ngày, nở vào buổi sáng và rơi xuống gốc cây vào lúc chiều tối.

Tỉa lá: ở giai đoạn cây đang phát triển quả bạn nên ngắt bỏ bớt lá quá dày mọc gần quả non để tạo điều kiện cho quả non nhận đủ ánh sáng để phát triển.

Trồng giống khổ qua đen tại nhà

4. Bón phân

Bạn nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bón cho các loại cây trồng ở nhà để vừa đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho cây như phân dơi Vietgro cung cấp theo những giai đoạn sau:

  • Giai đoạn sau khi trồng cây con được 1 tuần.
  • Giai đoàn khi cây được 4 – 6 lá.
  • Những đợt tiếp theo thì bạn cứ cách 7 – 10 ngày bón 1 lần cho đến khi cây bắt đầu ra hoa thì ngưng phun.

5. Thu hoạch

Khổ qua sau khi trồng khoảng 40 ngày thì có thể cho thu hoạch trái, nếu chăm sóc tốt thì cây có thể cho thu hoạch nhiều đợt trong một vụ.

Khi thu hoạch thì nên tỉa bớt các lá già, làm cỏ và vun gốc cho cây. Sau mỗi lần thu hoạch, bạn nên bón thêm một lớp phân hữu cơ để bổ sung dưỡng chất cho cây và đất.

Trồng giống khổ qua đen tại nhà

Ngoài làm thực phẩm bổ dưỡng, trái khổ qua đen còn là một bài thuốc quý, có tính mát, giúp thanh nhiệt lợi tiểu. Với hướng dẫn kỹ thuật và kinh nghiệm trồng khổ qua đen tại nhà được chia sẻ trên đây, Vietgro mong rằng bạn có thể bắt tay vào trồng khổ qua đen rồi nhé.

5/5 - (4 bình chọn)

1 thoughts on “Trồng giống khổ qua đen tại nhà đem lại hiệu quả bất ngờ

  1. Pingback: Trồng giống khổ qua đen tại nhà trong thùng xốp sai quả đến bất ngờ – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.