Khổ qua là một loại quả mà bạn có thể trồng tại nhà nếu có chút cần mẩn và siêng năng đấy. Vậy hãy cùng xem cách trồng khổ qua tại nhà cần lưu ý gì để bắt đầu ngay nhé.

Trồng khổ qua (mướp đắng) sai quả tại nhà

Là một loại quả có vị đắng và mang tên Khổ qua, tuy nhiên loại quả này lại vô cùng bổ dưỡng và để trồng được chúng tại nhà lại không khổ chút nào. Cùng trồng khổ qua ngay để cảm nhận loại quả có vị đắng nhưng lại có hậu ngọt, mang một cái tên khác là mướp đắng thông qua 5 lưu ý trồng sau:

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Đất trồng:

  • Cây mướp đắng phù hợp trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, loại đất có độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao, tuy nhiên phải chú ý không để đất bị ngập nước sẽ khiến cây mướp đắng bị thối rễ. Đất có độ pH từ 5.5 – 6.5.
  • Bạn có thể lựa chọn mua đất đáp ứng đầy đủ điều kiện trên tại các cửa hàng hoặc nếu sử dụng đất tại nhà thì bạn nên cần phải xử lý đất bằng việc rải vôi trộn vào đất phơi nắng 1 tuần để diệt mầm bệnh có trong đất, sau đó bón cho đất gieo bằng tro trấu, mùn cưa hoặc xơ dừa với phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân trùn lửa, phân gà,…) để tăng cường chất dinh dưỡng cho đất gieo hạt.

Vị trí trồng khổ qua: phải ở nơi có nhiều ánh sáng và có không gian để làm giàn cho cây leo. Nếu trồng tại nhà thì có thể trồng trong các thùng xốp và chọn những nơi gần hàng rào hoặc bờ tường để trồng.

2. Chuẩn bị giống và gieo hạt

Bạn nên xử lý hạt giống khổ qua Vietgro trước khi gieo trồng bằng cách ngâm vào nước ấm khoảng 40-50 độ C trong vòng 5-6 giờ. Sau đó, vớt ra đem ủ vào khăn ẩm đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Khi gieo, đặt hạt theo hướng cho đầu nhọn đã nứt nanh xuống dưới (với khoảng cách trồng giữa các hàng cách nhau 60cm và mỗi cây cách nhau 25 – 30cm), phủ lên trên một lớp đất mỏng và tưới ẩm cho cây. Khoảng 5 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm và vươn lên cao.

Hạt khổ qua

3. Chăm sóc và tưới nước

Tưới nước: Bạn nên tưới nước cho cây khoảng 1-2 lần/1 ngày để cung cấp đủ ẩm cho cây phát triển đặc biệt là thời gian ra hoa và tạo quả.

Làm giàn: Khi cây cao 25 đến 30 cm, bắt đầu ra từ 5 đến 6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn, thì bạn nên tiến hành làm giàn.

Thụ phấn: Bạn có thể để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc có thể tự làm. Chú ý là hoa đực chỉ sống được khoảng một ngày, nở vào buổi sáng và rơi xuống gốc cây vào lúc chiều tối.

Tỉa lá: ở giai đoạn cây đang phát triển quả bạn nên ngắt bỏ bớt lá quá dày mọc gần quả non để tạo điều kiện cho quả non nhận đủ ánh sáng để phát triển.

Cây khổ qua con

4. Bón phân

Bạn nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bón cho các loại cây trồng ở nhà để vừa đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho cây như phân dơi của Vietgro cung cấp theo những giai đoạn sau:

  • Giai đoạn sau khi trồng cây con được 1 tuần.
  • Giai đoàn khi cây được 4 – 6 lá.
  • Những đợt tiếp theo thì bạn cứ cách 7 – 10 ngày bón 1 lần cho đến khi cây bắt đầu ra hoa thì ngưng phun.

5. Thu hoạch

Khổ qua sau khi trồng khổ qua khoảng 40 ngày thì có thể cho thu hoạch trái, nếu chăm sóc tốt thì cây có thể cho thu hoạch nhiều đợt trong một vụ.

Khi thu hoạch thì nên tỉa bớt các lá già, làm cỏ và vun gốc cho cây. Sau mỗi lần thu hoạch, bạn nên bón thêm một lớp phân hữu cơ để bổ sung dưỡng chất cho cây và đất.

Trồng khổ qua (mướp đắng) sai quả tại nhà

Ngoài làm thực phẩm bổ dưỡng, trái mướp đắng còn là một bài thuốc quý, có tính mát, giúp thanh nhiệt lợi tiểu. Nước cốt mướp đắng tươi có tác dụng hạ đường huyết tốt, là món ăn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường và đặc biệt chúng còn giúp ngăn ngừa căn bệnh hiểm nghèo ung thư. Với hướng dẫn kỹ thuật và kinh nghiệm trồng khổ qua tại nhà được chia sẻ trên đây, Vietgro mong rằng bạn có thể bắt tay vào trồng khổ qua ngay rồi nhé rồi nhé.

5/5 - (6 bình chọn)

1 thoughts on “Làm sao để trồng khổ qua (mướp đắng) sai quả tại nhà?

  1. Pingback: Làm sao để trồng khổ qua trong thùng xốp ngay tại nhà? – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.