Rau xà lách là một loại rau dùng để ăn sống. Vậy làm thế nào để có thể trồng rau xà lách ngay tại nhà để bạn không cần phải lo lắng về độ an toàn của rau củ trên thị trường hiện nay?

Hướng dẫn trồng xà lách tại nhà
 

Rau xà lách là nguyên liệu được sử dụng chính để ăn sống hay làm các món salad. Chính vì vậy, loại rau này đã dần trở nên rất quen thuộc đối với người Việt Nam. Tuy nhiên, nếu chăm sóc không cẩn thận có thể dễ dàng để lại lượng hóa chất độc hại trong lá, gây nguy hiểm đến sức khỏe gia đình bạn. Vậy tại sao không thử trồng rau xà lách ngay tại nhà thay vì nôm nớp lo dư lượng hóa chất còn tồn đọng khi đi mua ngoài?

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Đất trồng: Có thể sử dụng các loại đất sạch được chế biến sẵn có bán trên thị trường, hoặc pha trộn hỗn hợp sơ dừa – phân hữu cơ (phân dơi Vietgro, phân trùn lửa, phân bò hoai mục,…), sau đó cho vào khay xốp, tưới ẩm hỗn hợp đất trộn sau đó tiến hành gieo giống.

Khay trồng: Có thể tận dụng các vật dụng trong gia đình, hoặc trang bị hệ thống khay nhựa, thùng xốp có kích thước 40 x 60 x 15 cm để trồng rau xà lách (chú ý: lớp đất khi trồng trong khay nên có chiều dày 10 cm).

Chuẩn bị đất trồng xà lách

2. Chuẩn bị giống và cách gieo hạt

Hạt xà lách Vietgro rất nhỏ và có lớp vỏ mỏng nên không cần tiến hành ngâm ủ như những loại hạt khác mà bạn có thể rải trực tiếp lên bề mặt khay với khoảng cách vừa phải.

Sau đó, tiến hành tưới phun tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm và đưa khay vào nơi tối hoặc sử dụng nắp che tối cho khay để giúp hạt nảy mầm (thời gian này có thể kéo dài 1 – 2 ngày tùy vào điều kiện thời tiết và chất lượng hạt).

3. Cách chăm sóc rau sau khi gieo trồng

Tưới nước: tưới 2 lần/ngày (vào sáng sớm và chiều mát).

Vị trí đặt chậu: Nên chọn nơi thoáng, có ánh sáng trực tiếp để trồng rau ăn lá. Có thể đặt nơi ban công các tầng nhà, hay sử dụng hệ thống giàn. Các tầng giàn cách nhau khoảng cách tối thiểu là 40 cm.

Tỉa thưa: Khi cây rau xà lách có 2 cặp lá ta có thể nhổ ăn dần (như ăn rau mầm) hoặc nhổ bớt rau giống trồng qua khay hay chậu khác để cây có đủ không gian để lớn nhanh hơn (khoảng cách cây cách cây là 10 cm, hàng cách hàng là 15 cm).

Chăm sóc xà lách

4. Bón phân

Loại phân: Nên sử dụng các loại phân hữu cơ (phân dơi Vietgro, phân bò,…) bởi chúng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và vô cùng tiện dụng.

Thời gian bón:

  • Bón phân lần 1: khi chuẩn bị đất.
  • Bón phân lần 2: sau khi cây rau ra được từ 2-3 cặp lá.
  • Những lần tiếp theo: cách từ 10-15 ngày.

5. Thu hoạch

Khi cây phát triển tối đa, sau trồng từ 35 – 40 ngày, thì có thể thu hoạch.

Lưu ý:

  • Sau trồng 1 – 2 lứa rau, cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh để cung cấp lại chất dinh dưỡng cho đất.
  • Đất trồng tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại.
Hướng dẫn trồng xà lách tại nhà

Những bó rau xà lách xanh, sạch và bổ dưỡng sẽ chờ bạn thu hoạch ngoài vườn ngay khi bạn áp dụng những hướng dẫn trồng rau xà lách của Vietgro đấy. Còn chần chờ gì mà không nhanh đi mua những hạt giống xà lách về và trồng ngay thôi. Chúc bạn thành công.

5/5 - (5 bình chọn)

1 thoughts on “Hướng dẫn trồng rau xà lách xanh mướt ngay tại nhà

  1. Pingback: Tạo vườn rau xà lách xanh mướt trong thùng xốp ngay tại nhà – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.