Bí đao đen là một thực phẩm trồng để lấy trái có xuất xứ từ Ấn Độ và dần đang trở nên quen thuộc ở thị trường Việt Nam bởi nó có vị ngọt, tính mát và vô cùng bổ dưỡng. Hiện nay, do có cách trồng đơn giản nên nhiều người sống ở đô thị, thành phố quyết định trồng bí đao đen tại nhà.

Phương pháp trồng bí đao đen ngay tại nhà

Thành phần chủ yếu của bí đao đen là nước, chất xơ và đặc biệt không chứa lipid. Ngoài ra, bí đao đen còn giúp cung cấp canxi, phospho, sắt, vitamin A, B1, B2, B3, B9, C, E, kali,  magie… rất tốt cho cơ thể. Nghe đến đây thôi thì chắc hẳn ai cũng muốn sở hữu ngay cho mình một vườn bí đao đen ngay tại nhà rồi. Nhưng để làm được điều đó, bạn cần nắm chắc những hướng dẫn trồng bí đao đen tại nhà sau đây:

1. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Dụng cụ trồng: Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp hoặc mảnh đất trống trong nhà để trồng bí đao đen.

Đất trồng: Cây bí đao đen có thể trồng trên nhiều loại đất, tuy nhiên phát triển tốt nhất trên đất dày, tơi xốp, đất trung tính, tốt nhất là đất cát pha, đất thịt nhẹ và có độ pH từ 6,5 đến 7. Đất bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, hay các loại phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro) để bổ sung dinh dưỡng cho đất.

Chuẩn bị đất trồng bí đao đen

2. Chuẩn bị giống và gieo hạt

Ngâm ủ: Đây là một bước giúp hạt giống nảy mầm nhanh và đều hơn. Bạn nên ngâm hạt giống Bí đao đen vào nước có nhiệt độ khoảng 54 độ C trong 6-8 giờ. Sau đó rửa sạch nhớt trên vỏ hạt, để ráo và cho vào khăn vải ẩm bọc lại ủ hạt, nếu trời lạnh có thể để dưới bóng đèn vàng cho hạt mau mọc. Nên thăm xem độ ẩm thường xuyên để bổ sung kịp thời. Khoảng 2 ngày, hạt bí đao đen sẽ lú rễ mầm thì đem gieo ngay, nếu để rễ dài đem gieo rễ sẽ bị gãy.

Gieo hạt: bạn ươm hạt vào chậu hay thùng xốp rồi phủ một lớp đất mỏng và tiến hành tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

Cấy cây con: Khi cây con ra được 1-2 lá thật thì tiết hành cấy cây con. Sau khi cấy che phủ chừng 5 ngày để cây con không bị cháy lá. Tưới nước thường xuyên cho cây.

3. Chăm sóc

Tưới nước: ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối để cây phát triển tốt hơn. Tránh tưới nước vào buổi trưa gây thối rể.

Vun xới: Ở thời kỳ cây con có 3-4 lá đến 7-8 lá thật thì vun xới cho cây để cây phát triển tốt nhất.

Làm giàn: Khi cây bắt đầu xuất hiện tua cuốn thì làm giàn cho bí đao đen leo. Giàn có thể làm bằng tre hoặc lưới.

Tỉa nhánh: Bạn cần lưu ý tỉa nhánh gốc và nhánh nhỏ, lá già, sâu bệnh giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

Chăm sóc bí đao đen tại nhà

4. Bón phân

Khi trồng bí đao đen ngay tại nhà thì việc bón phân hữu cơ đóng vai trò quan trọng bởi loại phân này giúp bạn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây mà rất tiện lợi và an toàn sử dụng. Chẳng hạn như phân dơi Vietgro cung cấp.

Thời điểm bón phân thích hợp nhất là khi cây con ra được 3-4 lá và định kỳ cứ 15-20 ngày lại tiến hành bón đợt tiếp theo.

5. Thu hoạch

Sau khoảng 55-60 ngày sau khi gieo trồng bí đao đen là bạn có thể thu hoạch. Số lần thu hoạch sẽ tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc cây.

Bí đao đen

Bí đao đen là thực phẩm bổ dưỡng giúp chữa được nhiều bệnh như hen suyễn, ho gò, ngộ độc, ung thư họng… Đồng thời, bí đao đen còn được xem như một loại mỹ phẩm riêng dành cho phái đẹp giúp làn da sáng mịn hay một loại nước giải khát mát lạnh cho trưa hè nắng nóng. Chính vì vậy mà bạn có thể tha hồ chế biến những món ngon khi sở hữu vườn bí đao đen đấy. Chúc bạn thành công.

5/5 - (3 bình chọn)