Mướp khía là một thực phẩm có vị ngọt, thanh mát và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính vì vậy, nhiều gia đình khi có khu vườn nhỏ đều sẽ tận dụng làm vườn và trồng mướp trong thùng xốp. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, bạn cần nắm rõ phương pháp trồng mướp khía được chia sẻ qua bài viết sau!

Trồng mướp khía tại nhà

Mướp khía (hay còn gọi là mướp Tàu) là một loại quả có xuất xứ từ Ả Rập với, có vị ngọt, tính bình, thanh nhiệt thải độc, trừ đờm, chữa ho hen, ung nhọt, tắc sữa, táo bón… Trồng mướp khía sai quả là điều mỗi gia đình nhà nông đều mong muốn. Để ra nhiều trái, bạn nên tuân thủ những kỹ thuật trồng mướp khía cơ bản. Hãy tham khảo những kỹ thuật về cách trồng mướp khía cơ bản tại nhà trong thùng xốp mà Vietgro hướng dẫn qua bài viết dưới đây để đạt năng suất cao nhé.

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Bạn có thể sử dụng mua đất được bán sẵn tại các cửa hàng hay pha trộn hỗn hợp đất cùng một ít phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân trùn lửa, phân gà,…) theo tỷ lệ 20:80 để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho hạt giống và cho cây phát triển sau này. Ngoài ra, nếu lấy đất tại nhà, bạn nên bón vôi, phơi ải và làm cỏ trước 7-10 ngày trước khi gieo trồng.

Sau khi chuẩn bị đất, bạn cho hỗn hợp dinh dưỡng đó vào thùng xốp hoặc các chậu nhựa. Lưu ý là đổ hỗn hợp đầy cách miệng thùng khoảng 2 cm và có hệ thống thoát nước ở đáy thùng nhé.

Chuẩn bị đất trồng mướp khía

2. Chuẩn bị giống và gieo hạt

Ngâm – ủ hạt giống: cần phải ngâm hạt giống mướp khía Vietgro trong nước ấm khoảng 4-5h trước khi gieo trồng để tăng tỷ lệ và tốc độ nảy mầm. Sau đó vớt ra rửa sạch và ủ vào khăn ấm khoảng 22-24h. Nếu thấy hạt nứt thì có thể mang ra gieo.

Gieo hạt: Gieo hạt lên bề mặt đất rồi lấp một lớp đất mỏng và tưới ẩm đất bằng vòi phun sau khi gieo hạt.

Hạt giống mướp khía

3. Chăm sóc và tưới nước

Tưới nước: Khi mới bắt đầu trồng mướp khía nếu thấy đất khô thì phải tưới nước nhẹ lên bề mặt. Bạn nên tưới nước khoảng 2 lần/1 ngày (vào sáng sớm và chiều muộn, tránh tưới vào buổi trưa gây chết cây). Lưu ý: Không nên tưới nước quá nhiều cho cây, tuy nhiên lượng nước cần gia tăng lúc ra hoa rộ. Đặc biệt, không nên tưới phun nước lên hoa, quả non.

Phòng ngừa sâu bệnh: Sau khi rau trồng từ 1 – 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược hoặc dùng phân dơi Vietgro (do phân dơi Vietgro có mùi khai đặc trưng có thể làm cho côn trùng phá hại lánh xa) để phòng ngừa sâu bệnh phá hại cây trồng. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 5 ngày ta phun 1 lần.

Làm giàn: Đến khi cây cao khoảng 20 – 30cm thì tiến hành tạo giàn leo kiểu mái bằng, cách mặt đất từ 1,5 – 2m. Lưu ý là sau khi mướp khía đã leo lên giàn thì bạn nên cắt bớt lá ở dưới gốc để đảm bảo sự thông thoáng, tránh sự phát triển của sâu bọ gây hại nhé.

Bấm ngọn: Khi cây có 5-7 lá thật, bạn tiến hành bấm ngọn để cây phát triển tốt hơn.

Chăm sóc mướp khía tại nhà

4. Bón phân

Bạn có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bón cho cây (như phân dơi Vietgro, phân bò, phân gà,…)

Thời gian bón:

  • Khi cây có 2 – 3 lá thật.
  • Cứ sau khoảng 7 – 10 ngày cho lần tiếp theo.

5. Thu hoạch

Sau khoảng 38 – 40 ngày gieo trồng mướp khía là bạn đã có thể thu hoạch những thành quả đầu tiên. Nên thu hoạch từ khi trái còn non thì ăn sẽ ngon và ngọt hơn rất nhiều. Sau khi thu hoạch, nếu muốn trồng rau mới, bạn nên xới đất tơi lên, phơi nắng 2 – 3 lần và bổ sung thêm đất với phân hữu cơ để đảm bảo dinh dưỡng.

Trồng mướp khía tại nhà

Trồng mướp khía tại nhà sẽ như một món quà sức khỏe mà bạn gửi đến gia đình mình đấy. Với cách trồng đơn giản nhưng hiệu quả trên đây, Vietgro mong rằng gia đình bạn sẽ có những giờ sum họp bên nhau thật ấm cúng với những món ăn ngon được chế biến từ mướp khía nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

1 thoughts on “Chi tiết phương pháp trồng mướp khía hiệu quả ngay tại nhà

  1. Pingback: Hướng dẫn cụ thể cách trồng mướp khía ngay tại nhà – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.