Bạn yêu thích dưa lưới? Vậy tại sao không thử trổ tài cùng trồng dưa lưới trong thùng xốp trước sân nhà để có thể ăn loại quả ngòn ngọt, tươi mát này để xua tan đi cái nắng nóng khó chịu trong mùa hè sắp tới?

Gieo trồng dưa lưới trong thùng xốp

Dưa lưới là một thực phẩm thơm ngon thuộc hàng dưa lê thơm. Loại dưa này được rất nhiều người sử dụng và yêu thích. Tuy nhiên, giá thành của những trái dưa này khá cao và khi mua ngoài chợ thì khó đảm bảo được sự an toàn. Nhiều người dân có ý định trồng dưa lưới trong thùng xốp nhưng lại thắc mắc không biết kỹ thuật trồng như thế nào và có khó khi trồng tại nhà. Cùng tìm hiểu bài viết sau để có câu trả lời cho riêng mình nhé!

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Trồng dưa lưới trong thùng xốp tại nhà cần có đất sạch, phân hữu cơ (phân dơi Vietgro), xơ dừa. Những loại đất này bạn có thể mua tại các vựa kiểng, hoa kiểng trên toàn quốc hoặc các cửa hàng hạt giống dưa lưới.

Do là cây ưa sáng nên nếu có diện tích ban công hay sân thượng rộng hãy tận dụng để trồng dưa lưới ngay.

2. Chuẩn bị giống và gieo hạt

Kỹ thuật trồng dưa lưới trong thùng xốp tại nhà bạn có thể áp dụng bằng cách gieo hạt. Bạn gieo hạt giống dưa lưới Vietgro vào rồi rải thêm một lớp đất mỏng bên trên, tưới ẩm đất ngay. Sau 1-2 ngày, hạt sẽ tự nảy mầm.

Trong giai đoạn này, bạn không nên tưới nhiều sẽ khiến úng hạt không nảy mầm.

Chuẩn bị đất trồng dưa lưới trong thùng xốp

3. Chăm sóc

Tưới nước: bạn không cần tưới nhiều mà chờ khi cây ra 3-4 lá thì tưới từ 0.5 – 0.8 lít/ngày cho cây (có thể chia 1-2 lần/ngày).

Làm giàn: khi trồng dưa lưới phát triển được 4-5 lá thì bạn nên đóng cọc cho cây leo lên hoặc lấy dây ni-long buộc nhẹ vào hàng rào ban công để cây đưa lưới có thể bám vào phát triển tốt hoặc đầu tư hẳn một giàn leo bằng lưới sắt đảm bảo cho cây phát triển cực mạnh, ra nhiều hoa, đậu nhiều quả nếu có ý định trồng lâu dài.

Cắt tỉa/ bấm ngọn: cần ngắt hết những chiếc lá dưới gốc cây đến khi cây ra khoảng 8 đến 10 lá hãy để nhánh đó lại. Khi nhánh phát triển dài ra, cần tiếp tục bấm ngọn, chỉ nên để lại 1 hoa cái và 1 lá cạnh bông hoa cái đó, từ đây hoa sẽ nở và đậu quả.

Chăm sóc dưa lưới tại nhà

4. Bón phân

Khi trồng dưới tại nhà thì bạn nên bón phân hữu cơ để có thể cung cấp đầy đủ cho cây phát triển mà rất tiện lợi và an toàn sử dụng. Chẳng hạn như phân dơi Vietgro cung cấp.

Thời điểm bón phân thích hợp nhất là khi cây con ra được 3-4 lá và định kỳ cứ 15-20 ngày lại tiến hành bón đợt tiếp theo.

5. Thu hoạch

Sau khoảng 3 tháng từ khi gieo trồng dưa lưới sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Sau khi thu hoạch dưa lưới cần để nơi thoáng mát khô ráo, bảo quản dưa lưới thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn.

Dưa lưới

Những trái dưa ngon ngọt, giòn giòn sẽ là phần thưởng xứng đáng cho bạn và gia đình sau những giờ làm việc cực nhọc, cũng như siêng năng chăm sóc vườn. Hãy áp dụng thử cách trồng dưa lưới trong thùng xốp này ngay nhé. Chúc bạn thành công.

5/5 - (4 bình chọn)

1 thoughts on “Gieo trồng dưa lưới trong thùng xốp có khó không?

  1. Pingback: Trồng dưa lưới trong thùng xốp tại nhà như thế nào? – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.