Sẽ là thiếu sót nếu trong khu vườn của bạn vắng bóng hình dáng của mướp hương đấy. Vậy hôm nay Vietgro sẽ hướng dẫn bạn cách trồng mướp hương siêu trái ăn mãi quanh năm không hết đấy. Cùng đón xem nhé!

Cách gieo trồng Mướp Hương Siêu Trái
Cách gieo trồng Mướp Hương Siêu Trái

Cách trồng mướp hương siêu trái là điều mỗi gia đình nhà nông đều mong muốn. Để ra nhiều trái, ngoài việc có được giống tốt (chẳng hạn giống mướp hương siêu trái VG49) thì bạn tuân thủ những kỹ thuật trồng cơ bản. Hãy tham khảo những kỹ thuật về cách trồng mà Vietgro hướng dẫn qua bài viết dưới đây để đạt năng suất cao nhé.

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng mướp hương siêu trái

Bạn có thể sử dụng mua đất được bán sẵn tại các cửa hàng hay pha trộn hỗn hợp đất cùng một ít phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân trùn lửa, phân gà,…) theo tỷ lệ 20:80 để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho hạt giống và cho cây phát triển sau này. Ngoài ra, nếu lấy đất tại nhà, bạn nên bón vôi, phơi ải và làm cỏ trước 7-10 ngày trước khi gieo trồng mướp hương siêu trái.

Sau khi chuẩn bị đất, bạn cho hỗn hợp dinh dưỡng đó vào thùng xốp hoặc các chậu nhựa. Lưu ý là đổ hỗn hợp đầy cách miệng thùng khoảng 2 cm và có hệ thống thoát nước ở đáy thùng nhé.

2. Chuẩn bị giống và gieo hạt

Ngâm – ủ hạt giống:cần phải ngâm hạt giống mướp hương Vietgro trong nước ấm khoảng 5h trước khi gieo trồng để tăng tỷ lệ và tốc độ nảy mầm. Sau đó vớt ra rửa sạch và ủ vào khăn ấm. Nếu thấy hạt nứt thì có thể mang ra gieo.

Gieo hạt: Gieo với khoảng cách các hốc trồng từ 30 – 40cm, mỗi hốc gieo 1 – 2 hạt. Nên lấp một lớp đất mỏng và tưới ẩm đất bằng vòi phun sau khi gieo hạt.

3. Chăm sóc và tưới nước

Tưới nước: Khi mới bắt đầu trồng nếu thấy đất khô thì phải tưới nước nhẹ lên bề mặt. Bạn nên tưới nước khoảng 2 lần/1 ngày (vào sáng sớm và chiều muộn, tránh tưới vào buổi trưa gây chết cây). Lưu ý: Không nên tưới nước quá nhiều cho cây, tuy nhiên lượng nước cần gia tăng lúc ra hoa rộ. Đặc biệt, không nên tưới phun nước lên hoa, quả non.

Phòng ngừa sâu bệnh: Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược hoặc dùng phân dơi Vietgro (do phân dơi Vietgro có mùi khai đặc trưng có thể làm cho côn trùng phá hại lánh xa) để phòng ngừa sâu bệnh phá hại cây trồng. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 5 ngày ta phun 1 lần.

Làm giàn: Đến khi cây cao khoảng 20 – 30cm thì tiến hành tạo giàn leo kiểu mái bằng, cách mặt đất từ 1,5 – 2m. Lưu ý là sau khi mướp hương đã leo lên giàn thì bạn nên cắt bớt lá ở dưới gốc để đảm bảo sự thông thoáng, tránh sự phát triển của sâu bọ gây hại nhé.

Cách gieo trồng Mướp Hương Siêu Trái
Cách gieo trồng Mướp Hương Siêu Trái

4. Bón phân

Bạn có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bón cho cây (như phân dơi Vietgro, phân bò, phân gà,…).

Thời gian bón:

  • Khi cây có 2 – 3 lá thật.
  • Cứ sau khoảng 7 – 10 ngày cho lần tiếp theo.

5. Thu hoạch

Sau khoảng 38 – 40 ngày gieo trồng mướp hương siêu trái là bạn đã có thể thu hoạch những thành quả đầu tiên.

Nên thu hoạch từ khi trái còn non thì ăn sẽ ngon và ngọt hơn rất nhiều. Sau khi thu hoạch, nếu muốn trồng rau mới, bạn nên xới đất tơi lên, phơi nắng 2 – 3 lần và bổ sung thêm đất với phân hữu cơ để đảm bảo dinh dưỡng.

Cách gieo trồng Mướp Hương Siêu Trái
Cách gieo trồng Mướp Hương Siêu Trái

Đấy chính là cách trồng mướp hương siêu trái tại nhà vô cùng hiệu quả. Từ giờ bạn sẽ không còn phải lo lắng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm mỗi lần mua rau bời đã có vườn rau xanh mát trồng tại nhà rồi nhé.

5/5 - (9 bình chọn)

1 thoughts on “Gieo trồng Mướp Hương Siêu Trái như chuyên gia tại nhà

  1. Pingback: Trồng mướp hương siêu trái tại nhà có dễ không? – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.