Vào những dịp lễ, rằm thì có phải bạn sẽ ra ngoài để mua hoa trưng lên cúng tổ tiên không? Vậy sao không thử bỏ chút thời gian, công sức làm “nông dân hiện đại” và trồng hoa vạn thọ để dâng lên cho ông bà mình nào!

kinh nghiệm trồng Hoa Vạn Thọ

Hoa vạn thọ là một loài hoa quen thuộc và được ưa chuộng ở Việt Nam và nhiều nước châu Á. Loài hoa này được trồng phổ biến với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, tuy nhiên đa phần được sử dụng để trưng trên bàn thờ hay trang trí nhà. Vậy thay vì phải đi mua ngoài, bạn hãy bỏ ra chút công sức và áp dụng những kỹ thuật trồng hoa vạn thọ được hướng dẫn dưới đây để tạo nên những bông hoa đẹp nhé!

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Trồng hoa vạn thọ đòi hỏi đất gieo hạt phải tơi xốp, nhuyễn thoát nước nhanh và để rễ phát triển tốt, đất phải sạch để tránh gây bệnh cho cây con. Hỗn hợp đất gồm 3 phần, tro trấu phải xả nước nhiều lần để giảm độ mặn, đất cát (hoặc đất gò mối hay xơ dừa) và phân chuồng ủ. Hỗn hợp trên trộn theo tỷ lệ 10:4:1.

Đối với trồng hoa vạn thọ tại nhà thì bạn có thể lựa chọn trồng trong những khay, chậu, thùng xốp hay mảnh đất trống trong nhà. hậu có đường kính từ 25- 30cm

2. Chuẩn bị giống và gieo trồng

Gieo hạt: Bạn nên trồng hạt giống hoa vạn thọ Vietgro vào bầu ươm, ly nhựa hoặc khay nhỏ trước khi trồng vào chậu để chắc chắn số lượng hạt nảy mầm. Bạn gieo hạt sâu 1-2 cm, sau khi gieo phủ lên một lớp đất rồi tưới nhẹ và đậy lại bằng bìa cứng. Hàng ngày bạn nên duy trì tưới ẩm và khoảng 3-5 ngày, hạt sẽ nảy mầm.

Trồng cây con: Sau 15- 17 ngày gieo trồng thì trồng cây con vào chậu. Lưu ý: lấp đất tới hai lá mầm và trồng vào chiều mát.

3. Chăm sóc

Tưới nước: Tưới phun sương mỗi ngày 2-3 lần vào sáng sớm và chiều mát để đủ ẩm cho cây.

Ngắt ngọn: khi cây được 35 ngày tuổi đã có 6-7 cặp lá thì ngắt ngọn để chồi nách tăng trưởng mạnh, đồng đều, tạo bông đẹp. Chỉ giữ lại 4-5 cặp chồi nách là tốt nhất.

Tỉa chồi: Khi cây được 45 ngày tuổi, thì tất cả các ngọn đã có nụ, hãy tỉa bỏ các chồi nhỏ, chừa một bông chính ở mỗi nhánh thì hoa mới to và đẹp.

Vị trí trồng: trồng ở những nơi thoáng mát, không bị bóng rợp, cần theo dõi liên tục quá trình sinh trưởng của cây để kịp thời có biện pháp xử lý.

4. Bón phân

Sau khi trồng hoa vạn thọ tại nhà, để cây đã phát triển ổn định và đảm bảo an toàn thì bạn nên tiến hành bón phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro) cứ 10 ngày 1 lần. Khi cây sắp ra nụ, nên ngừng bón phân, chuyển sang dùng phân bón qua lá xịt định kỳ mỗi tuần một lần để kích thích cho cây ra bông, bông lớn, đẹp, mầu sắc rực rỡ.

5. Thu hoạch

Sau khoảng 40 – 45 ngày trồng hoa vạn thọ, thì bạn sẽ những hoa có chiều cao khoảng 35 – 45 cm và nỡ rộ 8 – 10 cm (đối với giống Hoa Vạn Thọ Cam Lỡ VG48 của Vietgro) rồi đấy.

kinh nghiệm trồng Hoa Vạn Thọ

Hoa vạn thọ rất phù hợp trồng trong chậu hay khu đất trống trong vườn nhà. Chỉ cần bạn bỏ chút thời gian và công sức là sẽ có ngay những cành hoa vạn thọ xinh đẹp để trưng lên bàn thờ tổ tiên hoặc để bày trí trong nhà rồi. Chúc bạn thành công.

4.5/5 - (8 bình chọn)

1 thoughts on “Chia sẻ kinh nghiệm trồng Hoa Vạn Thọ ngay tại nhà

  1. Pingback: Mách nhỏ kinh nghiệm trồng hoa vạn thọ đơn giản tại nhà – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.