Trồng đậu bắp cao sản không hề khó, chỉ với vài bước cực đơn giản là bạn đã có những quả đậu bắp xanh non, tươi ngon để chế biến nhiều món ăn ngon bổ dưỡng tại nhà rồi.

Cách trồng đậu bắp cao sản

Đậu bắp là một loại rau ăn quả, có thời gian sinh trưởng phát triển ngắn, ít sâu bệnh và thích nghi ở thời tiết nóng ẩm nên có thể trồng quanh năm. Đặc biệt, đây là một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Và chỉ cần thực hiện cách trồng đậu bắp cao sản tại nhà dưới đây bạn sẽ vừa có món ăn ngon mà đảm bảo an toàn.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng: Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp (với kích thước: cao 40 – 50 cm, rộng 50 cm, dài 60 cm) hoặc mảnh đất trống ở nhà để trồng đậu bắp cao sản. Lưu ý, những dụng cụ trồng phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước.

Đất trồng: Đậu bắp ưa đất cát pha thịt nhẹ đến thịt trung bình với độ pH trung bình từ 5,5 – 6,8. Bạn có thể lựa chọn mua ngoài hoặc xử lý lại phần đất có sẵn trong vườn nhà (trộn đất với phân hữu cơ, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… và bón vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất).

Chuẩn bị đất trồng đậu bắp cao sản

2. Chuẩn bị giống và gieo hạt

Trước khi gieo hạt giống đậu bắp Vietgro, bạn nên ngâm nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40 độ C trong vòng 2-3 tiếng. Sau đó, vớt ra và ủ vào khăn ẩm cho nứt nanh rồi mới đem gieo vào khay. Quá trình này giúp hạt giống nảy mầm nhanh và nhiều hơn.

Khi gieo hạt, bạn cần chú ý khoảng cách như sau: hàng cách hàng 70-80 cm, cây cách cây 50 cm. Sau khi gieo hạt giống cao sản tại nhà, lấp 1 lớp đất mỏng khoảng 1 cm và tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

Hạt giống trồng đậu bắp cao sản

3. Chăm sóc và tưới nước

Ngày tưới nước 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều tối.

Thường xuyên thăm non vườn đậu bắp của bạn, nếu thấy cây ra quá nhiều lá và cành rậm rạp, bạn nên tỉa bớt cành nhánh sẽ giúp giàn được thông thoáng và thuận lợi cho cây đơm hoa kết trái tốt hơn.

4. Bón phân

Bạn tiến hành bón phân cho cây bằng cách khải đều phân hữu cơ (phân dơi Vietgro, phân bò, phân gà,…)  xuống gốc cây hoặc ngâm với nước và sử dụng như nước tưới theo thời gian sau:

  • Đợt 1: khi cây ra được 4-5 lá.
  • Đợt 2: khi cây bắt đầu có nụ.
  • Đợt 3: khi thu hoạch xong quả đợt 1.
  • Đợt 4 và 5: sau 2 lần hái quả.

5. Thu hoạch

Không phải đợi quá lâu để thu hoạch, chỉ khoảng 1 tuần kể từ khi xuất hiện quả non (hoặc sau 30-40 ngày, thậm chí 20-30 ngày nếu chăm sóc tốt) đậu bắp đã mọc sai chi chít trên cây để bạn sử dụng. Đậu bắp khi thu hoạch có chiều dài khoảng 15-20 cm.

Thu hoạch đậu bắp cao sản

Vậy là giờ đây gia đình bạn đã có một giàn đậu bắp sai cao sản trĩu quả có thể tự cung cấp rau sạch cho bữa ăn hàng ngày và chế biến rất nhiều món ăn thông dụng như luộc, nướng, ăn sống… cho gia đình bạn rồi. Chúc bạn thành công.

5/5 - (4 bình chọn)