Đậu cô ve là loài cây ít sâu bệnh, kỹ thuật trồng đậu cô ve trong thùng xốp lại đơn giản nên được rất nhiều bà con tận dụng khu vườn nhỏ hay sân thượng để tự tay trồng rau sạch cho gia đình mình.

Kỹ thuật trồng Đậu Cô Ve
 Đậu cô ve được sử dụng phổ biến để nấu nhiều món ăn như luộc, xào chứa giá trị dinh dưỡng cao rất cho sức khỏe. Cây đậu này cũng rất dễ trồng, ít sâu bệnh nên được trồng ở nhiều nơi. Bạn có thể tự trồng đậu cô ve tại nhà trong chậu, thùng xốp, trên sân thượng hoặc ban công cho năng suất cao với những kỹ thuật cần lưu ý sau:

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ

Đất trồng: Bạn cần trộn đều vôi từ 7-10 ngày trước khi trồng để xử lý mầm bệnh trong đất. Ngoài ra bạn nên kết hợp làm cỏ (nếu có) và bón thêm một ít phân hữu cơ để bổ sung thêm dưỡng chất cho đất nuôi cây.

Dụng cụ: Bạn có thể tận dụng những thùng xốp, chậu,… và khoảng không gian trống trong vườn để trồng. Lưu ý: cần làm những lỗ thông hơi ở đáy thùng để tạo sự thông thoáng cho cây.

Chuẩn bị trồng đậu cô ve

2. Chuẩn bị giống và gieo hạt

Trước khi trồng đậu cô ve Vietgro, nên ngâm hạt giống đậu cô ve trong nước ấm khoảng 45-52 độ C khoảng 30 phút. Sau đó, bạn rửa sạch và ủ hạt trong khăn ẩm khoảng 1 ngày để hạt nứt nanh thì đem ra vùi hạt ở bốn góc thùng xốp với độ sâu khoảng 0.5 – 1 cm và khoảng cách  20 – 25 cm.

Trước khi trồng hạt đậu cô ve bạn nên tưới ẩm đất trước 1 hôm, hôm sau trồng thì không cần tưới lại.

Sau khi gieo hạt xong cần dùng nắp thùng đậy kín trong 2 ngày đầu để hạt nảy mầm.

Hạt giống đậu cô ve

3. Chăm sóc và tưới nước

Hằng ngày tưới nước 2 lần vào sáng và chiều mát. Lưu ý: nên tưới vừa phải để tránh tình trạng thối rễ.

Khi cây có 2 lá thật, thì chuẩn bị cắm giàn, có thể cho leo trên tường, rào, ban công hoặc làm giàn tre, lứa… Đặc biệt, nên thường xuyên xới xáo đất để đất bên dưới được thông thoáng giúp bộ rễ của cây phát triển, kết hợp với việc làm cỏ dại xung quanh.

4. Bón phân

Đậu cô ve rất dễ sinh trưởng mà không cần bón nhiều phân. Tuy nhiên, bạn có thể ngâm phân hữu cơ có thành phần đạm, kali cao (như phân dơi Vietgro) để sử dụng tưới cho cây theo giai đoạn sau:

  • Đợt 1: Khi gieo khoảng 15 ngày (hoặc khi cây ra 2 – 3 lá).
  • Đợt 2 trở đi: Cứ cách nhau 10 ngày tiếp theo.

Lưu ý: tưới cách gốc 5-7 cm.

5. Thu hoạch

Sau khi trồng 50 – 55 ngày, bạn có thể bắt đầu thu hoạch. Cây đậu cô ve cho thu hoạch từ 4 – 5 đợt.

Khi thu hoạch chú ý nên dùng dao cắt hay dùng tay vặn nhẹ trái. Không giật mạnh sẽ làm rụng nụ hoa và trái non.

Kỹ thuật trồng đậu cô ve

Đậu cô ve là một thực phẩm dễ ăn mà lại bổ dưỡng. Hãy cùng chăm sóc gia đình bạn bằng cách trồng đậu cô ve ngay trong vườn nhà nhé. Chúc bạn thành công.

5/5 - (3 bình chọn)

One thought on “Kỹ thuật trồng Đậu Cô Ve ngay tại nhà mà bạn nên biết

  1. Pingback: Bạn có biết kỹ thuật trồng đậu cô ve trong thùng xốp tại nhà chưa? – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.