Lo sợ tình trạng củ cải trắng có xuất xứ từ Trung Quốc không an toàn? Vậy sao bạn không thử trồng củ cải trắng tại nhà với những dẫn chi tiết từ Vietgro nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng Củ Cải Trắng tại nhà

Củ cải là loại thực phẩm có thời gian sinh trưởng ngắn, rất dễ trồng và còn có thể trồng nhiều vụ trong năm. Để đạt được năng suất cao, bạn cần tạo điều kiện để phần củ sinh trưởng tốt nhất. Với những hướng dẫn chi tiết về cách trồng củ cải trắng tại nhà sau đây, bạn sẽ biết cách có ngay những một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho gia đình thân yêu.

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ

Đất trồng: Củ cải trắng Vietgro sẽ trồng tốt nhất trên đất phù sa nhiều mùn. Chính vì vậy, khâu chuẩn bị đất rất quan trọng. Bạn có thể lựa chọn mua loại đất thích hợp từ các tiệm bán các sản phẩm nông nghiệp như Vietgro hoặc “tái chế” ngay phần đất có ngay tại nhà (bằng cách: cày cuốc sâu để phơi ải ít nhất 1 tuần, làm tơi đất, nhặt sạch cỏ dại và các loại gạch vụn, sỏi, đá).

Lựa chọn nơi trồng: Nếu không gian nhà bạn nhỏ hẹp, không có sân vườn, thì bạn hãy tìm những hộp xốp có chiều cao khoảng 15 – 20 cm. Khi lựa chọn hộp xốp, bạn cũng nên lưu ý chỗ thoát nước cho cây trồng nhé.

Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng củ cải trắng tại nhà

2. Chuẩn bị giống và gieo hạt

Trước khi gieo trồng, bạn nên tiến hành ngâm ủ hạt giống để tăng tốc độ và tỷ lệ hạt nảy mầm (tuy nhiên bước này không bắt buộc):

  • Ngâm hạt giống: ngâm vào nước ấm khoảng 3 – 5 tiếng đồng hồ.
  • Ủ hạt giống: ủ hạt giống trong một khăn ẩm khoảng 1-2 ngày, đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng ra đất.

Khoảng cách cho phù hợp cho cách trồng củ cải trắng tại nhà là: hàng cách hàng 15 cm, cây cách cây 20 cm. Nếu trồng hạt dùng ngón tay ấn một lỗ sâu 2 – 3 cm, sau đó gieo vào mỗi lổ từ 2 – 3 hạt giống rồi lấp đất lại. Sau khi gieo tưới ẩm bề mặt đất bên trong toàn bộ thùng xốp.

Ngâm hạt củ cải trắng

3. Chăm sóc và tưới nước

Khi gieo hạt, bạn cần chú ý cần phải tưới đều đặn 1-2 lần/ngày tùy thời tiết, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng sau một tuần, cây của bạn sẽ nảy mầm và ra lá.

Sau khi gieo khoảng 15 – 20 ngày thì hạt sẽ có 2 – 3 lá thật, lúc này nên tỉa thưa những cây con mọc quá gần nhau.

Lưu ý: Cần phủ thêm rơm rạ ngay từ khi gieo và vun luống  để có thể giữ ẩm tốt nhất cho cây và giúp hạn chế tình trạng trồi lên mặt luống khiến vỏ củ bị sần sùi. Khi xới phải nhẹ, nông tay và không xới sát gốc cây làm đứt rễ.

Tưới nước cho củ cải trắng

4. Bón phân

Giai đoạn cây đã mọc cao 4 – 5cm, sử dụng phân hữu cơ có đầy đủ thành phần dinh dưỡng (như phân dơi Vietgro, phân dê,…) để bón lót 2 đợt cho cây, mỗi đợt cách nhau 20 – 25 ngày.

Lưu ý: Ngừng bón phân hữu cơ đạm ít nhất 21 ngày trước khi thu hoạch. Bà con nông dân cũng có thể dùng các loại phân bón vi sinh, phân bón qua lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây, tăng năng suất cây trồng.

5. Thu hoạch

Sau khi áp dụng đúng cách trồng củ cải trắng tại nhà mà Vietgro hướng dẫn tầm khoảng 45 – 60 ngày, bạn có thể thu hoạch những củ cải trắng do chính tay mình trồng ra.

Trồng củ cải trắng tại nhà

Và giờ đây sau khi áp dụng cách trồng củ cải trắng tại nhà, bạn có thể ngồi suy nghĩ những món ăn ngon được làm từ nguồn nguyên liệu này rồi đấy. Chúc bạn thành công.

5/5 - (8 bình chọn)

1 thoughts on “Hướng dẫn chi tiết cách trồng Củ Cải Trắng tại nhà

  1. Pingback: Muốn biết cách trồng củ cải trắng tại nhà trong thùng xốp? Hãy xem những hướng dẫn sau – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.