Gia đình bạn rất thích ăn cải thìa. Vậy tại sao không “hô biến” khoảng sân trống trước nhà thành vườn rau xanh mơn mởn với phương pháp trồng cải thìa tại nhà đơn giản sau đây?

Phương pháp trồng Cải Thìa xanh mướt tại vườn nhà

Rau cải thìa Vietgro có vị cay, ấm và hỗ trợ thông khí trừ đờm, làm ấm tỳ vị, kích thích tiêu hóa,… Đây là một loại rau chứa nhiều dinh dưỡng (vitamin A, Carotene, B1, B2, B3, C, E, Canxi, Mangan, Kali, Kẽm,…), lại rất dễ trồng ngay tại nhà. Vậy phương pháp trồng cải thìa tại nhà như thế nào và cần làm những gì?

1. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Dụng cụ trồng: Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp hoặc mảnh đất trống có kích thước tối thiểu 40x60x12cm. Cần chú ý những điều sau khi áp dụng phương pháp trồng cải thìa tại nhà:

Thùng xốp hoặc thau chậu nên đục lỗ để cây thoát nước.

Nếu có điều kiện nên đảo đất và phơi ải 8-10 ngày để đất thông thoáng, giúp cây sinh trưởng tốt, đồng thời hạn chế sâu bệnh cư trú trong đất.

Đất trồng: Cải thìa có thể trồng được trên nhiều loại đất từ đất cát đến đất thịt. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân hữu cơ (phân dơi Vietgro, phân bò, phân gà, phân chim, phân cá…)

Chuẩn bị trồng Cải Thìa

 

2. Chuẩn bị giống và gieo hạt:

Đầu tiên, bạn nên ngâm hạt ở nhiệt độ khoảng 40-45 độ C trong vòng 1-2 giờ. Sau đó rửa sạch, ủ bằng khăn ẩm ấm qua một đêm để giúp tăng khả năng và tốc độ nảy mầm.

Sau đó đem hạt đã ngâm gieo lên phần đất đã chuẩn bị sẵn với khoảng cách 15-20 cm. Lưu ý: khi trồng tại nhà với phương pháp trồng cải thìa này, bạn nên phủ một lớp đất mỏng và tưới nước bằng vòi phun nhẹ để giúp bảo vệ hạt giống tốt hơn.

Gieo hạt Cải Thìa

 

3. Chăm sóc

Tưới nước 1 lần/ngày vào lúc sáng sớm.

Cấy tỉa:

  • Khi gieo rau cải thìa được khoảng 2 tuần thì tiến hành tỉa cấy. Trồng cây cách cây 15cm, hàng cách hàng 20cm.
  • Sau khi cấy thì tiến hành tưới nước cho cây và che phủ trong vòng 5 ngày.
Tưới nước cho Cải Thìa

4. Bón phân

Sau khi cấy khoảng 7-10 ngày thì bón thúc lần 1 bằng phân hữu cơ phân bò, phân gà, phân cá, phân dê, phân trùn quế hoặc phân hữu cơ Vietgro.

Cứ 7-10 ngày tiến hành bón đợt tiếp theo. Sau khi bỏ phân thì kết hợp vun gốc cho cây.

5. Thu hoạch

Rau cải thìa có thể thu hoạch sau 40-60 ngày theo đúng phương pháp trồng cải thìa. Loại rau này có bộ lá giòn, dễ gãy nên cần nhẹ nhàng, tránh gây thương tổn bộ lá.

Khi thu hoạch, dùng dao sắc cắt sát gốc và nhặt bỏ hết rễ, gốc.

Cải Thìa

Những món ăn ngon, bổ, sạch, rẻ sẽ không còn là điều gì quá xa vời khi bạn áp dụng đầy đủ và đúng những phương pháp trồng cải thìa tại nhà mà chúng tôi vừa hướng dẫn bên trên. Chúc bạn thành công.

4.7/5 - (8 bình chọn)

One thought on “Phương pháp trồng Cải Thìa xanh mướt tại vườn nhà

  1. Pingback: Tạo ra một khu vườn xanh mát bằng phương pháp trồng cải thìa tại nhà – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.