Rau tần ô (còn gọi là rau cải cúc, rau cúc) không chỉ được biết đến như một món ăn quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng mà còn bạn còn dễ dàng trồng rau tần ô được ở trong nhà. Vậy rau tần ô (rau cải cúc) có thực sự dễ trồng hay không?

Cách trồng rau tần ô

Rau tần ô (còn gọi là rau cải cúc, rau cúc) không chỉ được biết đến như một món ăn quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng mà còn biết đến là một loại rau dễ dàng trồng được ở trong nhà. Vậy rau tần ô (rau cải cúc) có thực sự dễ trồng hay không? Hãy cùng Vietgro tìm hiểu cách trồng rau tần ô tại nhà nhé.

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Đất trồng: Bạn nên chọn đất phù sa, đất thịt pha cát hoặc là đất mùn chứa nhiều chất dinh dưỡng để trồng rau tần ô.

Vật dụng trồng: khay nhựa hoặc thùng xốp có kích thước 35x50x15cm sẽ thuận tiện cho việc di chuyển. Về nơi trồng, do việc trồng rau trong thùng xốp khá đơn giản nên phù hợp với nhiều nơi khác nhau trong ngôi nhà của bạn như ban công, sân thượng, ngoài hiên.

Chuẩn bị đất trồng tần ô

2. Chuẩn bị giống và gieo hạt

Bạn tiến hành vạch những hàng thẳng để chuẩn bị gieo hạt giống tần ô Vietgro (mỗi hàng cách nhau 5 – 7 cm) và gieo hạt theo hàng đó.

Sau khi đã gieo hạt, bạn lấp một lớp mỏng 0,5cm lên trên hạt giống và dùng bình phun để tưới ẩm cho bề mặt đất.

Dùng tấm bìa carton cứng đậy khay trồng cho kín để giữ ẩm và ấm. Sau 5 – 7 ngày hạt nẩy mầm thì dở tấm đậy ra.

Gieo hạt tần ô

3. Chăm sóc và tưới nước

Tưới nước: bạn nên tưới nước khoảng 2 lần/ 1 ngày (vào sáng sớm và chiều mát) bằng bình phun nước để tránh làm dập hay chết lá non. Lưu ý: không tưới nước khi trời nắng và sau khi mới bón phân.

Phòng trừ sâu bệnh: thường xuyên thăm khám cây để phát hiện kịp thời tình trạng sâu bệnh. Nếu có sâu bệnh gây hại, hãy xử lí bằng cách: lấy tỏi, gừng và ớt ngâm cùng với 3 lít rượu trắng để trong vòng một tuần. Sau một tuần, bạn chắt lấy nước cốt pha loãng theo tỉ lệ cứ 5 – 10 ml nước cốt pha với 1 lít nước rồi tưới cho cây.

Để phòng trừ sâu bệnh lây lan, cần nhổ bỏ các cây đã bị sâu ăn hại, vi rút tấn công, để tránh lây lan sang các cây khác.

Chăm sóc tần ô

4. Bón phân

Bạn nên bổ sung thêm phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân bò, phân gà,…) khi cây rau lớn, không để phần gốc rễ lồi lên trên mặt đất, cây sẽ sinh trưởng kém và lâu lớn.

Liều lượng: 1-2 muỗng cà phê/ 1 gốc cây

Thời điểm sử dụng:

  • Lần 1: khi cây có 2 – 3 lá
  • Những lần tiếp theo: cách 5-7 ngày/1 lần

Lưu ý:

  • Ngưng bón phân trước khi thu hoạch rau khoảng 5 ngày.
  • Nên vào sáng sớm hay chiều mát. Không phun khi trời nắng hoặc sắp mưa.

5. Thu hoạch

Thu hái rau tần ô non thì ở 25 – 30 ngày sau khi gieo, thu tần ô lớn là 40 – 45 ngày sau khi gieo và có thể thu được 500 gram/1 khay đấy.

Tần Ô

Bạn thấy không: cách trồng rau tần ô tại nhà rất đơn giản. Vậy còn chần chờ điều gì mà không bắt tay vào trồng ngay một mảnh vườn rau tần ô (rau cải cúc) cho gia đình của mình nào.

4.7/5 - (6 bình chọn)

1 thoughts on “Cách trồng rau tần ô (cải cúc) siêu đơn giản tại nhà

  1. Pingback: Cách trồng rau tần ô (cải cúc) siêu đơn giản tại nhà trong thùng xốp – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.