Trồng rau muống tại nhà hay trồng rau bằng thùng xốp là cách nhiều gia đình ở thành phố đang thực hiện. Chính vì vậy, cách trồng rau muống không dùng hóa chất và đạt năng suất cao là điều nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu qua bài hướng dẫn sau của Vietgro nhé.

Hướng dẫn trồng Rau Muống không dùng hóa chất tại nhà

Rau muống là loại rau dễ ăn và giá cả tương đối rẻ, tuy nhiên theo khuyến cáo trên thị trường rau xanh hiện nay thì rau muống nằm trong số những loại rau có tỉ lệ phun thuốc kích trưởng nhanh rất cao và rất nguy hiểm mà mọi người cần cẩn thận trong việc chọn mua rau muống. Cây rau muống rất dễ trồng và nhanh cho rau để ăn vì vậy mà loại rau này rất được nhiều người tự trồng tại nhà. Để trồng rau muống trong thùng xốp tại nhà thì bạn chỉ cần chuẩn bị một số bước như sau:

1. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Dụng cụ trồng: bạn có thể dùng một số vật dụng để trồng rau như thùng xốp, xô chậu,… Lưu ý là với những loại vật dụng này thì phải đục một vài lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng để giúp đất thoát nước. Thùng rau trồng rau muống phải được kê cao lên cách mặt đất ít nhất là 4cm.

Đất trồng: Rau muống là loại rau trồng không kén đất. Chính vì vậy, loại đất thích hợp nhất để trồng rau muống là đất có nhiều bùn, đất thịt và đất hơi ngập nước. Tuy nhiên, bạn nên bón lót phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân bò, phân gà,…), cày xới kỹ và dọn sạch cỏ rác trong đất để gieo trồng rau muống trước khi gieo trồng 7-10 ngày. Đặc biệt, cần lưu ý tưới ẩm đất trước khi trồng.

Chuẩn bị trồng rau muống tại nhà

2. Chuẩn bị giống và gieo trồng

Ngâm và ủ: Ngâm hạt giống rau muống Vietgro vào nước ấm khoảng 30 – 40°C từ 3 – 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25 – 30°C trong vòng 6 – 10 tiếng. Sau đó kiểm tra thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì để hạt giống ráo khô nước rồi đem gieo.

Gieo hạt: Gieo hạt xuống thùng hay xô chậu với khoảng cách vừa phải. Sau đó lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên.

3. Tưới nước

Tưới nước: Tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.

Vun gốc: khi cây cao được 2 – 3 cm để giúp cây con bám đất tốt hơn.

Tỉa thưa: khi cây có 4 – 5 lá chỉ để lại khoảng cách giữa các hàng và các cây cách nhau từ 10 – 15 cm. Bạn có thể sử dụng những phần lá rau muống tỉa thưa ở thời điểm này như một loại rau mầm.

Lưu ý: Cần che đậy khay ươm bằng tấm lưới màu, bìa carton hoặc rơm cỏ khô và đặt chậu ươm ở nơi râm mát trong vòng 1 tuần để thúc đẩy việc nảy mầm.

4. Bón phân

Trồng rau muống cũng không cần phải bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung phân hữu cơ khoảng 10-15 ngày/1 lần (như phân dơi Vietgro, phân trùn lửa, phân gà,…) để giúp rau muống phát triển tốt.

Chăm sóc rau muống tại nhà

5. Thu hoạch rau muống

Bạn có thể thu hoạch rau muống sau 4 – 6 tuần gieo trồng. Nếu chăm sóc rau muống tốt thì rau có thể cho thu hoạch thêm 5 đợt nữa.

Khi rau muống cao khoảng 30 – 40 cm thì bạn cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm. Sau khoảng 1 tuần thì cây sẽ tiếp tục nhú mầm non. Lúc này bạn bón thêm một lớp phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Rau Muống xào tỏi

Rau muống rất dễ sống và mọc nhanh, loại rau trồng này ít sâu bệnh nên không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Chỉ cần thường xuyên tưới nhiều nước cho rau, đặc biệt là vào mùa khô nắng. Hãy nhanh trồng và chế biến những món ngon từ rau muống như món rau muống xào tỏi đẹp mắt này nào. Chúc bạn thành công.

5/5 - (3 bình chọn)

1 thoughts on “Hướng dẫn trồng Rau Muống không dùng hóa chất tại nhà

  1. Pingback: Hướng dẫn trồng rau muống trong thùng xốp không dùng hóa chất tại nhà – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.