Tía tô không chỉ là một loại rau gia vị mà nó còn là một liều thuốc chữa bệnh cảm cúm cực kì hiệu quả. Vậy hãy cùng Vietgro tìm hiểu về cách gieo trồng cây tía tô cực đơn giản ngay tại nhà nhé.

Hướng dẫn cách trồng tía tô

Tía tô là một loại cây mọc hằng năm và lại có kỹ thuật trồng đơn giản. Chính vì vậy, mọi người có thể dễ dàng tự trồng rau tía tô tại nhà để cung cấp cho gia đình một loại cây gia vị cũng như cây thuốc quý bất cứ khi nào.

1. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Dụng cụ trồng: Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà để trồng đậu bắp. Lưu ý, những dụng cụ trồng phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước.

Đất trồng: Rau tía tô phù hợp với nhiều loại đất khác nhau. Nhưng loại rau này ưa đất cát pha thịt nhẹ đến thịt trung bình với độ pH trung bình từ 5,5 – 6,8. Bạn có thể lựa chọn mua ngoài hoặc xử lý lại phần đất có sẵn trong vườn nhà (trộn đất với phân hữu cơ, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… và bón vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất).

Chuẩn bị đất trồng tía tô

2. Cách gieo trồng

Bạn gieo hạt tía tô Vietgro trực tiếp lên phần đất đã chuẩn bị và phủ một lớp đất mỏng khoảng 1 cm lên bên trên.  

Sau đó, bạn tưới ẩm mặt đất và phủ một lớp phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân bò, phân gà,…), xơ dừa lên trên. Khi hạt nẩy mầm phải giở xơ dừa ra để cây mọc cứng.

Gieo hạt tía tô

3. Chăm sóc

Tưới nước: tưới nước 2 lần/1 ngày (vào sáng sớm và chiều mát) để cung cấp độ ẩm cho cây phát triển tốt.

Tỉa cây: khi cây có 5 – 6 lá thật (30 – 35 ngày sau gieo) ta tiến hành tỉa cây.

Lưu ý: thường xuyên làm cỏ, xới xáo, vun gốc cho cây sinh trưởng tốt nhất.

4. Bón phân

Bạn nên sử dụng phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân trùn lửa, phân gà,…) để bón cho việc trồng rau tía tô tại nhà.

Thời điểm bón: 10 ngày/ 1 lần.

5. Thu hoạch

Bạn có thể thu hoạch những lá tía tô đầu tiên sau khi trồng 40 ngày. Lưu ý: Thu hoạch đợt đầu bằng cách cắt chừa gốc 10 cm và sau đó tiếp tục chăm sóc (tưới nước, bón phân) cho cây tái sinh để 15 – 20 ngày thu hoạch 1 lần.  

Thu hoach tía tô

Những lá tía tô sạch, an toàn và lại rất tốt cho sức khỏe sẽ có sẵn trong sân vườn nhà bạn ngay khi bạn áp dụng ngay cách hướng dẫn của Vietgro trên đây. Chúc bạn thành công.

5/5 - (3 bình chọn)

1 thoughts on “Rau tía tô và hướng dẫn cách trồng siêu đơn giản tại nhà

  1. Pingback: Học cách trồng rau tía tô tại nhà cùng Vietgro – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.