Măng tây được tìm mua rất nhiều trên thị trường bởi được mệnh danh là “Hoàng đế dinh dưỡng” của các loại rau củ. Tuy nhiên, giá bán của sản phẩm này trên thị trường hiện nay là khá là đắt đỏ. Vậy sao bạn không thử mua hạt giống và trồng măng tây xanh tại nhà nào!

Kỹ thuật trồng Măng tây xanh

Măng tây là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được rất nhiều người ưa chuộng do chứa hàm lượng lớn các vitamin, axit amin, các loại khoáng chất (sắt, canxi, kẽm, chất xơ, chất đạm…) rất tốt cho cơ thể. Loại thực phẩm này sẽ giúp cho bạn phòng ngừa nhiều loại bệnh như ung thư, tim mạch, đường ruột… Vậy hãy nhanh tay trồng măng tây xanh ngay trong thùng xốp với những hướng dẫn không thể bỏ lỡ sau:

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng:

Đất trồng: bạn nên trồng măng tây xanh trong đất phù sa, đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát. Nếu sử dụng đất có sẵn tại nhà, thì bạn nên bón vôi và phơi ải từ 7 – 10 ngày rồi bón thêm phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro) theo tỷ lệ 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần tro trấu hoặc rơm khô để trồng cây.

Dụng cụ trồng: bạn có thể trồng măng tây xanh trong thùng xốp to hoặc khoảng sân trống ngay tại nhà.

2. Chuẩn bị giống và gieo trồng:

Xử lý hạt:

  • Ươm hạt: Hạt giống măng tây lớn và có vỏ rất dày. Chính vì vậy, bạn cần phơi hạt giống trong nắng chiều từ 4 – 6 giờ để tăng cường khả năng hút nước khi ngâm hạt.
  • Ngâm hạt: Sau khi phơi xong bạn rửa sạch hạt giống và ngâm hạt trong nước lạnh để loại bỏ những hạt hư lép.
  • Ủ hạt: Chỉ cần ủ hạt trong khăn ẩm tối màu nhiệt độ 30 – 40°C trong vòng 1 tuần, để nơi kín gió và ánh sáng, cách 12 tiếng phun nước ấm cho khăn 1 lần. Sau 9 – 12 ngày ủ, hạt giống nứt nanh thì đem gieo.

Gieo hạt: bạn tạo những lỗ sâu 1-2,5 cm, cho hạt giống vào và phủ lên hạt một lớp đất mỏng. Sau đó, bạn dùng vòi phun nước tưới ẩm bề mặt đất.

3. Chăm sóc:

Tưới nước: 2 – 3 lần/ ngày, tránh tưới sau 5h chiều để tránh làm ảnh hưởng đến những mầm măng mới nhú. Lưu ý: không được để đất bị ngập úng, nếu không cây măng tây sẽ bị thối rễ và chết gốc.

Đóng cọc: Khi trồng măng tây xanh được 1 tháng, bạn 2 đầu luống rồi dùng dây cước loại chắc bền giăng thành một hàng đôi kẹp lỏng giữa thân cây vào giữa đôi dây, mục đích để giữ hàng cây thẳng và cây không bị đổ nghiêng.tăng cường giăng thêm các hàng dây tuỳ theo độ cao và độ lớn của cây để chống đổ ngả cây

Tỉa cây: Khi cây mọc được 2 tháng, lúc này cây măng tây mọc thêm nhiều thân mới, cần cắt tỉa những cây nhỏ, còi cọc hoặc sâu bệnh, chỉ để lại 1 bụi khoảng từ 3 – 4 cây mẹ có thân và lá chuyển sang màu xanh đậm.

Vun gốc: Thường xuyên vun đất cao cho gốc cây để bảo vệ bộ rễ cây măng tây.

Cắt ngọn: Khi măng tây sau khi trồng được 5,5 tháng thì tiến hành cắt ngọn cho các cây mẹ chỉ để lại mỗi bụi có chiều cao 1 – 1,2m để cây tập trung trổ măng con.

4. Bón phân:

Khi trồng măng tây xanh tại nhà, bạn nên sử dụng các loại phân bón hữu có để bón. Bởi đây là nguồn phân bón an toàn và rất tiện dụng. Bạn có thể bón phân theo chu kỳ 10-15 ngày/ 1 lần.

5. Thu hoạch:

Khi thấy các chồi măng đã nhô lên cao khỏi mặt đất tầm 20- 30cm thì bạn có thể tiến hành thu hoạch sau thời gian trồng măng tây xanh tại nhà đấy.

Chú ý:

  • Thu hoạch măng tây vào buổi sáng sớm từ 4h – 9h sáng.
  • Sau các đợt thu hoạch thì cứ 3 tháng thì ngưng thu hoạch để tránh làm cây bị kiệt sức và tiến hành đổi cây mẹ (bằng cách tỉa bỏ cây già, trong một bụi chỉ giữ lại 3 – 4 cây mẹ).
  • Cây măng tây sau khi được thu hoạch thì phải phải đem ngay vào nơi thoáng mát, tránh không để tiếp xúc với ánh nắng.
Kỹ thuật trồng Măng tây xanh

Trồng măng tây xanh tại nhà vừa giúp bạn có một loại thực phẩm dinh dưỡng để ăn mà còn đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Chúc bạn thành công.

5/5 - (13 bình chọn)