Cà chua bi là một giống cây trồng nhỏ xinh, trái có vị chua chua ngọt ngọt và cực kỳ tươi mát. Chính vì vậy mà rất nhiều người yêu thích và lựa chọn trồng cà chua bi tại nhà để tiện dùng và đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Kỹ thuật trồng Cà Chua Bi
Kỹ thuật trồng Cà Chua Bi

Cà chua bi là một giống cây nhỏ, màu đỏ tươi và có vị chua nhưng ngọt hơn những giống cà chua thường. Loại cây này hiện nay rất được ưa chuộng bởi vì chúng có thể dùng để ăn sống hoặc làm đồ trang trí trong nhà rất đẹp. Đặc biệt, bạn có thể dễ trồng cà chua bi ngay tại nhà để cây sai quả và dùng quanh năm khi áp dụng những hướng dẫn dưới đây:

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng:

Đất trồng: Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên lựa chọn loại đất trồng phải sạch cỏ, không có mầm bệnh hại và thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Để có được giống đất tốt để trồng cà chua bi, bạn có thể tận dụng đất tại nhà nhưng cần bón vôi và phơi ải trước 7-10 ngày, cũng như bón bổ sung phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro) để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất. Dụng cụ trồng: bạn có thể trồng cà chua bi thẳng xuống đất hoặc trồng trong thùng xốp, chậu, khay có sẵn trong nhà nhưng cần sâu 20 cm. 

2. Chuẩn bị giống và gieo trồng:

Xử lý hạt: Trước khi gieo trồng cà chua bi, bạn nên ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-50 độ C trong thời gian 2 – 3 giờ. Sau đó, bạn để ráo nước rồi cho vào khăn vải ngâm ủ ở nhiệt độ 25 – 30 độ C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.Gieo hạt: Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau:

  • Trồng trong túi bầu: bạn gieo 40- 60 hốc/khay và khi cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12 cm, khoẻ mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra chậu.
  • Trồng trực tiếp xuống đất: trồng 1 hạt/1 gốc rồi phủ một lớp đất mỏng để che lấp hạt.
Kỹ thuật trồng Cà Chua Bi
Kỹ thuật trồng Cà Chua Bi

3. Chăm sóc:

Vun gốc: Bạn nên thường xuyên vun gốc cho cây cà chua bi vì chúng có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân nên trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất.Tưới nước:

  • Khi cây còn non: thường xuyên tưới nước cho cây cà chua trong 1 – 2 tuần đầu tiên bởi cây cà chua dễ bị khô hạn. Tăng dần lượng nước tưới sau 10 ngày và đảm bảo rằng cây nhận khoảng 7.5 lít nước mỗi tuần, bắt đầu từ cuối tuần thứ 2 sau khi trồng.
  • Khi cây đã phát triển: Tưới nước sâu cho cây từ 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần tưới từ 3 – 4 lít nước. Trong trường hợp thời tiết quá khô và nóng, bạn có thể tưới nước thường xuyên hơn so với mức tiêu chuẩn.
  • Lưu ý: Khi tưới nước tập trung từ phần thân trở xuống, tưới đều quanh cây sẽ tốt hơn là tưới trực tiếp lên phần lá.

Làm giàn: khi cây cà chua được 1,5 – 2 tháng tuổi thì bạn cần làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây tránh đổ gãy. Tỉa nhánh: thường xuyên tỉa bỏ những nhánh phụ và lá già để giúp cho cây thông thoáng, mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhấtBấm ngọn: Khi cây đủ 18 lá thì bấm ngọn để cho cây phát triển tốt hơn.

Kỹ thuật trồng Cà Chua Bi
Kỹ thuật trồng Cà Chua Bi

4. Bón phân:

Cà chua cần rất nhiều dinh dưỡng vì vừa phải nuôi thân lá, vừa nuôi quả đặc biệt khi ở giai đoạn cây trổ hoa đậu quả. Chính vì vậy, khi trồng cà chua bi tại nhà thì bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân hưu cơ (như phân dơi Vietgro) cách 7-10 ngày/1 lần hoặc bạn có thể ngâm rã phân rồi dùng để tưới nước cách 1-2 ngày/1 lần. Thu hoạch:

  • Sau khi trồng từ 95 – 100 ngày trồng cà chua bi, (đối với giống Cà chua Cherry – VG51 của Vietgro) thì bạn sẽ có thể thu hoạch lứa đầu tiên đấy.
Kỹ thuật trồng Cà Chua Bi
Kỹ thuật trồng Cà Chua Bi

Trong quá trình phát triển, bạn sẽ thấy quả chuyển hóa từ màu xanh, sau đó là vàng, hồng và cuối cùng là đỏ đậm. Chất lượng quả cao nhất khi quả chuyển sang giai đoạn chín hoàn toàn. Vì vậy, bạn có thể thu hoạch khi quả có màu đỏ đậm hoặc hái sớm hơn, giữ trong nhà để quả tự chín. Chúc bạn thành công.

5/5 - (17 bình chọn)