Đậu xanh là một thực phẩm rất tiện lợi lại bổ dưỡng. Đặc biệt, đây là một thực phẩm có thời gian sinh trưởng ngắn và bạn hoàn toàn có thể trồng đậu xanh tại nhà. Vậy để tự tay trồng đậu xanh tại nhà thì bạn cần làm những gì?

Hướng dẫn trồng Đậu Xanh tại nhà

Cây đậu xanh có tên khoa học là Phaseolas Ayreus Roxb. Ở Việt Nam, loại cây này thường được dùng trồng để lấy hạt hoặc dùng làm thực phẩm với nhiều công dụng cho sức khỏe như: chữa bệnh tiểu đường, bệnh phù thũng, giải nhiệt hạ khí. Ngoài ra, những hạt đậu xanh còn có thể giải độc do thuốc và các chất kim loại cho cơ thể. Vậy hãy nhanh tay trồng đậu xanh tại nhà với những cách thức được hướng dẫn sau:

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng:

Đất trồng: đất để trồng đậu xanh tại nhà cần được làm tơi xốp và sạch cỏ trước khi sử dụng. Chính vì vậy, bạn nên cày bừa kỹ và bón vôi trước từ 7-10 ngày để khử mầm bệnh hại trong đất. Nếu kỹ hơn, bạn có thể bón thêm một lớp phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro) để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất trước khi trồng đậu xanh tại nhà.

Dụng cụ trồng: Bạn có thể lựa chọn trồng đậu xanh trong thùng xốp hoặc mảnh đất trong nhà nhưng cần lưu ý là: cây đậu xanh không chịu ngập úng. Chính vì vậy, nếu trồng đậu xanh tại nhà bằng thùng xốp thì bạn cần đục lỗ dưới đáy thùng hoặc nếu trồng trên mảnh vườn thì cần chọn biện pháp làm đất như là đánh luống hoặc tỉa lan để cây có thể dễ dàng thoát nước.

2. Chuẩn bị giống và gieo hạt

Xử lý hạt: Khi trồng đậu xanh tại nhà, để đảm bảo cho hạt giống đậu xanh Vietgro nảy mầm khỏe thì bạn cần xử lý bằng cách ngâm hạt giống trước khi gieo trong nước ấm khoảng 40 – 50 độ C trước khi gieo.

Gieo hạt: Đậu xanh có thể gieo sạ theo hàng, gieo hốc. Nhưng nên gieo đậu xanh theo hàng để thuận tiện cho việc chăm sóc. Sau khi gieo xong, bạn phủ một lớp đất lên và tưới ẩm đất để cho hạt nảy mầm.

3. Chăm sóc

Tưới nước: Đậu xanh là cây trồng chịu hạn tốt. Chính vì vậy, bạn chỉ cần lưu ý tưới đầy đủ nước cho cây, khoảng 1-2 lần/tuần. Lưu ý: nên sử dụng vòi tưới phun để tưới cho đậu xanh vừa tiết kiệm nước và tránh bật gốc làm ảnh hưởng đến phát triển sinh trưởng của cây.

4. Phân bón

Để trồng đậu xanh tại nhà cho năng suất cao, hiện nay nhiều người lựa chọn sử dụng các loại phân bón hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân chuồng hoai mục,…) để đảm bảo an toàn và đem đến sự tiện dụng. Bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ để bón vào những thời điểm sau:

  • Lần thứ nhất: khi cây có 3 lá thật.
  • Lần thứ 2: sau khi gieo 25 ngày.

Lưu ý: cần kết hợp làm cỏ, vun gốc khi bón phân.

5. Thu hoạch

Sau khoảng 65 – 70 ngày trồng đậu xanh tại nhà, thì bạn có thể bắt tay thu hoạch đậu xanh được rồi.

Lưu ý:

  • Khi thu hoạch chỉ hái những quả chín chuyển màu nâu, nên thu trái vào buổi chiều, tránh thu vào buổi trưa những quả chín khô sẽ bị bung ra làm tỷ lệ hao hụt cao.
  • Đậu xanh sau khi thu hoạch về đem phơi nắng khoảng 3-4 ngày đập tách lấy hạt làm sạch bụi, phơi tiếp 1-2 ngày và cho vào bao để bảo quản.

Đậu xanh là một thực phẩm dễ trồng và lại cho thu hoạch nhanh, đặc biệt vô cùng bổ dưỡng cho những thành viên cho gia đình bạn. Vậy còn chần chờ gì mà không mua ngay những hạt giống khỏe và bắt tay trồng đậu xanh tại nhà nào. Chúc bạn thành công.

4.8/5 - (9 bình chọn)

1 thoughts on “Bắt tay chăm sóc và trồng Đậu Xanh tại nhà

  1. Pingback: Để trồng đậu xanh tại nhà, bạn cần chuẩn bị gì? – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.