Mầm giá đậu xanh (hay còn được gọi là giá đỗ) là một loại cây quá quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể trồng mầm giá đậu xanh ngay tại nhà thay vì tìm mua ở bất cứ nơi đâu.

Trồng Mầm Giá Đậu Xanh tại nhà

Mầm giá đậu xanh là một loại rau thường được trồng từ những hạt đậu xanh. Tuy nhiên, loại rau này lại có hàm lượng dinh dưỡng hơn hẳn khi chúng là những hạt đậu. Vậy thay vì lựa chế biến đậu xanh, sao bạn không dành chút thời gian và công sức để có thể có ngay loại rau   bổ dưỡng cung cấp cho gia đình với kỹ thuật trồng sau đây:

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Giá thể: Mục đích của giá thể trồng mầm giá đậu xanh là để giữ ẩm và tạo ra chỗ bám cho cây nên có thể lựa chọn xơ dừa, trấu hun hay thậm chí là đất để trồng rau mà không cần bón thêm một chút dinh dưỡng nào.

Dụng cụ trồng: Bạn nên tận dụng chậu cây cảnh, thùng xốp, khay trồng,… và cần đảm bảo sự thoát nước của chậu để chống ngập úng dẫn đến chết cây. Bạn cho một lớp giá thể dày từ 3-5 cm vào dụng cụ để tránh lãng phí.

2. Chuẩn bị giống và gieo trồng

Lựa chọn hạt giống: Bởi vì cây rau mầm hầu như là chỉ sử dụng các chất dinh dưỡng được tích tụ sẵn ở trong hạt để phát triển, nên cần sử dụng loại hạt giống có chất lượng tốt. Bạn có thể lựa chọn hạt giống mầm giá đậu xanh VG46 của Vietgro.

Ngâm hạt giống: quá trình này sẽ giúp kích thích nảy mầm tốt hơn.

  • Nhiệt độ nước ngâm: nên ở khoảng 45 độ C.
  • Thời gian ngâm là từ 1-2 tiếng.

Gieo hạt giống: bạn rải hạt giống đều lên bề mặt giá thể, rồi phủ tiếp một lớp giá thể chừng 1 cm lên trên hạt giống vừa gieo rồi tưới ẩm nước bằng vòi phun.

Ngân hạt giống Mầm Giá Đậu Xanh

3. Chăm sóc và tưới nước

Vị trí trồng: để rau có thể phát triển tốt, thân dài, xanh, cần đặt ở nơi có ánh sáng (có thể là ánh đèn điện hoặc ánh sáng tự nhiên nhưng không bị chiếu trực tiếp). Nếu trồng rau ở ngoài trời, cần có lưới đen chắn nắng. Tuy nhiên hàng ngày vẫn cần phải mở lưới 2-3 tiếng để cây quang hợp.

Tưới nước: Hằng ngày cần đảm bảo độ ẩm hợp lý cho cây phát triển. Bạn có thể xác định bằng cách dùng tay ấn tay xuống thì lại không thấy có lớp nước xăm xắp nhưng bề mặt vẫn ẩm thì có nghĩa là giá thể đã đạt được độ ẩm hợp lý.

4. Thu hoạch

Sau thời gian chăm sóc khoảng 2-3 ngày là bạn đã có thể thu hoạch mầm giá đậu xanh rồi. Nếu muốn tiến hành trồng vụ tiếp theo, cần đổ bỏ lớp giá thể cũ vì trong đó có chứa phần rễ của cây đã thu hoạch sẽ rất dễ bị thối rữa gây bệnh cho lứa rau tiếp theo.

Trồng Mầm Giá Đậu Xanh tại nhà

Mầm giá đậu xanh là một loại rau dễ trồng và không mất quá nhiều công sức chăm sóc. Bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian, tìm mua hạt giống và gieo trồng thì chỉ khoảng 2 ngày sau là đã có thành phẩm có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch để dùng cùng gia đình rồi. Chúc bạn thành công.

5/5 - (8 bình chọn)

1 thoughts on “Làm cách nào để trồng Mầm Giá Đậu Xanh tại nhà?

  1. Pingback: Làm gì để có thể trồng mầm giá đậu xanh ngay tại nhà? – PHÂN DƠI NHẬP KHẨU NGUYÊN CHẤT

Comments are closed.