Bưởi được xuất xứ ở vùng Đông Nam Á, là một loại quả có nhiều chất bổ dưỡng. Sản lượng bưởi đóng vai trò quan trọng cho nền nông nghiệp nước nhà lẫn xuất khẩu. Bà con nên chăm sóc cây bưởi theo chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, áp dụng kỹ thuật bón phân dơi cho cây bưởi sẽ góp phần tăng năng suất và chất lượng quả bưởi thêm giá trị.

Những điều chưa biết về cây bưởi

Bưởi là một loại quả thuộc Chi Cam Chanh. Da bưởi non thường có màu xanh lục nhạt khi chín sẽ chuyển sang vàng, có múi dày, tép xốp, có vị ngọt hoặc hơi chua. Ở tuổi trưởng thành, cây bưởi to và cao trung bình 3 – 4m, là loại cây thân gỗ.

Bưởi giống thường được sản xuất bằng phương pháp chiết cành, sau đó trồng trong túi bầu cao 35cm, đường kính 15cm và được chăm sóc trong vườn ươm từ 4 – 6 tháng, có bộ rễ đã hoá nâu và từ cấp 3 – 4 trở lên, có 2 – 3 cành cấp 1, đường kính của các cành từ 1 – 1.5cm với bộ lá xanh khoẻ, không sâu bệnh, dài từ 50cm trở lên.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây bưởi

Bưởi có thể được trồng trên đất thịt nhẹ hoặc thịt nặng trung bình. Nếu muốn có năng suất cao thì nên chọn đất sâu trên 1m, thoát nước tốt, giàu mùn (2 – 2,5%), chất hữu cơ và các chất dinh dưỡng như:

N0,1 – 0,15%
P2O55 – 7 mg/100g đất
K2O7 – 10 mg/100g đất
Mg3 – 4 mg/100g đất
Ca3 – 4 mg/100g đất

Lựa chọn giống, mật độ và thời gian trồng bưởi

Giống bưởi: Nên trồng cây bưởi chiết, vì rễ ăn ngang tránh gặp tầng sinh phèn, mau ra trái, bảo đảm chất lượng giống hệt cây mẹ. Ngoài ra cây bưởi chiết có tuổi thọ khá cao.

Thời điểm trồng: tốt nhất là cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Qua mùa mưa cây bưởi phát triển khá tốt nhờ nguồn nước trời. Lặt bỏ tất cả trái non trong năm đầu, năm thứ hai có thể chừa mỗi cây 1 trái, năm thứ ba giữ trái vừa phải; số trái giữ lại, tăng dần vào những năm sau.

Mật độ trồng bưởi da xanh: Mỗi hecta trồng khoảng 500 – 600 cây. Cây cách cây 4m, hàng cách hàng 4m.

Liều lượng bón phân dơi Bat Guano thích hợp cho cây bưởi xuất khẩu

Sau khi chọn được giống cây khỏe, chất lượng, sạch sâu bệnh, bà con tiến hành trồng mới. Tiến hành đào hố tròn hoặc vuông 1,2 x 1,2m, sâu 30 cm, đào quá sâu sẽ gặp tầng đất phèn, rễ cây sẽ khó sống và chậm phát triển.

Bón lót khoảng 1.5 – 2kg phân dơi, 0.5kg super lân, 3 – 5kg vôi bột, trộn thêm tro trấu, xơ dừa, rơm rạ mục và phủ lên một lớp đất mỏng trước khi trồng khoảng 5 – 7 ngày.

Trong 3 năm đầu khi cây bưởi còn đang ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, bà con chia làm 4 lần trong năm để bón thúc cho cây (Tháng 2, tháng 5, tháng 8, tháng 11).

Bà con nên pha 1kg phân dơi hữu cơ Bat Guano vào nước, tưới định kỳ 1 – 2 lần/tháng cho cây 1 – 3 tuổi.

Đối với cây từ 3 năm tuổi trở lên, bà con bón 4 lần/năm, bón theo tán cây với lượng phân bón cho mỗi gốc:

 • Sau khi thu hoạch, bón 1.5 – 2kg phân dơi
 • Trước khi ra hoa 1 tháng, bón 1 – 1.5kg phân dơi
 • Sau khi đậu trái 1 tháng, bón  1.5 – 2kg phân dơi
 • Trước khi thu hoạch 1 – 2 tháng, bón 1 – 1.5kg phân dơi

Vào những năm được mùa, bà con nên tăng cường bón phân giúp bổ sung thêm chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt hơn.

Bà con nên thăm vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh hại, có các biện pháp kịp thời để hạn chế, tiêu diệt sâu bệnh hại cây bưởi.

Một số lưu ý khác

Cắt tỉa

Khi bạn trồng cây được một thời gian từ 1-2 tháng thì bạn phải thường xuyên giữ ẩm cho cây và nên tưới phân bón cho cây với định kỳ thường xuyên từ 2 tháng nếu đất tốt và 1 tháng đất chưa tốt, và cũng thường xuyên cắt tỉa tán cây, chừng khoảng 50cm để cho tán cây thấp xuống với những ước lượng như sau:

 • Cắt tỉa tạo tán 50cm để cành cấp 1
 • Cắt tỉa tạo tán 30cm để cành cấp 2
 • Cắt tỉa tạo tán 20cm để cành cấp 3

Để cho cây tạo thành bộ khu cành tốt nhất và có những tán rộng để phù hợp cho sự phát triển của cây

Khi cây đã bắt đầu cho quả, cần tỉa cây trong 3 vụ:

 • Vụ xuân: Từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Cắt bỏ những cành chất lượng kém, cành sâu bệnh, cành mọc lộn xộn trong tán, kết hợp tỉa bỏ những chùm hoa nhỏ, dày, hoa dị hình.
 • Vụ hè: Từ tháng 4 đến hết tháng 6. Cắt bỏ những cành hè mọc dày hoặc yếu, cành sâu bệnh, cành vượt, tỉa bỏ những quả nhỏ, dị hình, tỉa thưa những chùm quả dày.
 • Vụ thu: Sau khi thu hoạch quả. Cắt tỉa và khống chế độ cao thân chính từ 3,0 đến 4,0 m. Cắt tỉa cành sâu bệnh, cành chết, cành mang quả, cành vượt, những cành quá dày. Đối với cành thu, cắt bỏ những cành yếu. 

Thụ phấn bổ sung

 • Chuẩn bị phấn

Phấn được lấy từ những cây bưởi khác giống với giống bưởi Phúc Trạch (tốt nhất là bưởi chua). Thu những hoa mới nở, dùng panh kẹp bỏ cánh và nhụy hoa để trong đĩa Pettri hoặc cốc có lắp đậy. Phấn hoa  bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thường, có thể sử dụng trong 48 giờ nhưng tốt nhất là sử dụng trong ngày.

 • Phương pháp thụ

* Thụ phấn bằng tay

Quét phấn của hoa lên đầu nhụy của hoa cần thụ. Mỗi hoa cho phấn thụ cho từ 8 – 10 hoa cần thụ, mỗi ngày thụ 2 lần, buổi sáng từ 8h30 đến 10h30, buổi chiều từ 2h đến 4h. Thụ bổ sung liên tục từ khi hoa nở rộ đến khi hoa bắt đầu tàn. 

* Thụ phấn bằng máy

Bột đá (CaC03) được trộn với phấn hoa bưởi chua theo tỷ lệ 1 : 4 (1 thìa càfe bao phấn bưởi chua + 4 thìa cafe bột đá). Phun hỗn hợp phấn lên các chùm hoa bưởi Phúc Trạch khi hoa bắt đầu nở (phun bằng máy phun phấn do Trung Quốc sản xuất), 4 lần/vụ hoa, mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Kỹ thuật bao quả

Vật liệu bao quả: Túi bao trái bưởi da xanh (túi vải non-woven) 

Túi bao trái bưởi lớn (túi vải non-woven) 30 x 35cm
Túi bao trái bưởi lớn (túi vải non-woven) 30 x 35cm

Thời gian bao: Khoảng sau khi đậu quả 40 – 50 ngày (đường kính quả khoảng 3 – 5cm).

Chuẩn bị trước khi bao quả: Tỉa thưa quả (trên mỗi cành giữ lại 1 – 2 quả). Tỉa bỏ quả nhỏ, sâu bệnh, quả xấu,… Một ngày trước khi bao quả, cần phun thuốc trừ sâu và trừ bệnh một lần hoặc có thể bao ngay sau khi phun vài giờ khi quả ráo nước.

Cách bao quả: Cho quả vào túi bao, miệng túi bao kín quả, nhẹ nhàng quấn chặt dây vào cuống quả. Trước khi thu hoạch khoảng 25 – 30 ngày cởi túi bao.

Thu hoạch

Khi cây đã có hoa và có quả và một thời gian khi quả đã chín tới, có hiện tượng da quả bưởi căng lên và da sáng là lúc trái bưởi bắt đầu chín, lúc này bạn nên cắt luôn cả cuống trái.

Bạn nên cắt trái khi trái vừa chín tới và không nên cắt trái khi trái chưa chín hoặc đã chín quá, khi đó bạn ăn trái và chất lượng trái sẽ không ngon. 

Phòng trừ sâu bệnh

 • Sâu đục thân, đục cành

Phòng trừ:

 • Tỉa cành bị nhiễm. 
 • Dùng móc sắc, ruột phanh xe đạp…luồng vào hang để bắt ấu trùng.
 • Dùng thuốc xông hơi bơm vào các lỗ đục (padan, suppracide).
 • Phun phòng khi sâu non mới xuất hiện.
 • Sâu vẽ bùa

Phòng trừ: Bón thúc cho các đợt lộc ra tập trung, phun phòng  khi lá non mới xuất hiện, lá dài 1,5 – 2cm. (sherpa,…). Phun thuốc để bảo vệ cành lộc ngay sau khi nhú lộc khoảng 0,3 – 0,5 cm.

 • Nhện hại

Có 3 loài nhện: nhện đỏ, vàng hoặc trắng, nhện gây hại trên lá, quả là lá bạc mầu, rụng khi bị gây hại nặng, mã quả xấu.

Phòng trừ: Phun các loại thuốc đặc trị nhện như Daniton, Comite Politrin….Nên phun kép, lần 2 cách lần 1 từ 2 – 3 ngày.

 • Bệnh chảy gôm

Bệnh làm thối gốc, rễ tơ, thối quả, mủ chảy ra màu vàng. Gây hại nặng sẽ làm chết cây.

Phòng trừ:

 • Giữ cho độ ẩm đất vùng rễ không quá ẩm.
 • Không trồng quá sâu, không che tủ sát gốc cây.
 • Tránh tạo vết thương cơ giới ở gốc .
 • Cạo sạch phần vỏ bị bệnh đến phần gỗ, dùng dung dịch : Sunfat đồng (2 phần) + 1 phần vôi + nước pha sền sệt, và quét vào vết thương 1 tuần/lần. Có thể dùng Aliete  hoặc Ridomil để quét hoặc phun. Dùng phosfonate để phun.
 • Bệnh đốm đen

Bệnh xuất hiện và gây hại nặng trên quả khi sắp thu hoạch làm vỏ quả có nhiều vết đốm hình tròn đường kính 2 – 3 mm, lõm xuống, tâm vết bệnh màu đen. Quả bị bệnh chuyển màu vàng, gây ra hiện tượng chín ép. Ngoài gây hại trên quả bệnh còn gây hại mạnh trên lá, những cây bệnh nặng toàn bộ lá có những vết đốm và chuyển màu vàng. 

Phòng trừ:

 • Vệ sinh vườn sau thu hoạch để hạn chế nguồn bệnh.
 • Phun định kỳ các loại thuốc Ridomil, score, viben C, Vicarben từ khi quả đậu ổn định đến trước thu hoạch 1 tháng ( 15 ngày phun 1 lần).

Quy trình kỹ thuật bón phân dơi cho cây bưởi sẽ là một mẹo nhỏ bỏ túi cho những ai đang và đã trồng cây bưởi. Hy vọng mẹo nhỏ này sẽ giúp mọi người thành công và gặt hái nhiều thành quả.

Đặt mua Phân Dơi Nhập Khẩu BAT GUANO qua các Shopee, Tiki, Lazada, Sendo:

Hotline: 0382.154.2540909.399.054

5/5 - (12 bình chọn)