Bạn là một người quan tâm đến phân dơi nhưng hiện nay trên thị trường lại xuất hiện hai khái niệm “Phân dơi nguyên hạt” và “Phân dơi viên”. Vậy khác biệt giữa hai khái niệm này là gì?

Trước khi tìm được sự khác biệt giữa hai loại phân dơi này, chúng ta hãy cùng khám phá về thế giới loài dơi để có cái nhìn sơ lược về loài vật này nhé!

Dơi là gì?

Bộ dơi là một trong những bộ có số lượng loài đa dạng nhất trên thế giới. Đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện khoảng 1240 loài dơi khác nhau. Số lượng loài dơi chiếm khoảng 20% động vật có vú trên hành tinh, tương đương với tỷ lệ cứ 5 loài động vật thì có 1 con dơi. Riêng ở Mỹ, các chuyên gia đã phát hiện hơn 50 loài dơi khác nhau.

Trong nông nghiệp, loài dơi được đánh giá là một trong những công cụ giúp người nông dân diệt trừ côn trùng gây hại cho các loại cây trồng. Trong khi phần lớn những loài này côn trùng như sâu bướm hay bọ cánh cứng đều có tác động tiêu cực đến hoạt động trồng trọt, thì thức ăn chủ yếu và ưa thích của dơi lại chính là các loài côn trùng này. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, loài dơi có thể “cứu” hàng chục tỷ USD mỗi năm cho nông dân ở Mỹ.

Tuy nhiên, không phải tất cả loài dơi đều hút máu và ăn côn trùng, một số loài dơi đặc biệt thích ăn thịt các loài động vật khác, trong đó có một số loài dơi có thể bắt cá. Nhờ vào khả năng định vị tiếng vang, dơi cảm nhận được các gợn sóng siêu nhỏ trên mặt hồ, rồi từ từ lao xuống và bắt những con cá trồi lên mặt nước bằng cặp chân sau có vuốt sắc.

Dơi ma ở Australia thích săn các động vật gặm nhấm, thằn lằn, ếch, tổ chim và thậm chí ăn thịt các loài dơi khác. Chúng quắp con mồi bằng cánh trước khi giết chết bằng một vết cắn ở cổ.

Ở Việt nam chúng ta, các loài dơi tồn tại chủ yếu là dơi ăn trái cây, tập trung nhiều tại các tỉnh miền Nam Trung bộ và miền Tây nam bộ.

Tại sao có phân dơi hạt và phân dơi viên?

Chính vì sự đa dạng về chủng loại và sự đa dạng về thức ăn của loài dơi mà Phân dơi cũng khác nhau về thành phần chất và hình dạng khi được thu hoạch.

Nhóm dơi ăn trái cây ở Việt Nam thường cho phân hạt dài, bóng và nguyên hạt khi được thu lượm. Còn các nhóm dơi ăn côn trùng hay ăn thịt thì cho hạt phân có hình dáng sần sùi, không nguyên vẹn khi được thu lượm.

Một nguyên nhân khác có thể tạo nên sự khác biệt của hình dạng hạt phân dơi đó là đặc thù nơi sinh sống của các loài.

Nhóm dơi ăn trái ở Việt nam được các hộ nông dân xây dựng lều tạm để thu hoạch phân. Các lều này cao khoảng 3-4m cách mặt đất nên khi phân dơi rơi từ trên xuống sẽ vẫn còn giữ được sự nguyên vẹn của hạt. Đây chính là phân dơi dạng hạt.

Trái lại, phân dơi của các loài ăn côn trùng lại được thu lượm trong các hang động sâu trong lòng núi, với độ cao và độ sâu vài chục, thậm chí vài trăm mét. Do đó khi được thu hoạch, các hạt phân dơi trong hang động này không còn được nguyên vẹn hình thù.

Chính vì vậy, khi được thu hoạch, phân dơi sẽ được trải qua một giai đoạn xử lý với công nghệ sản xuất cao để khử khuẩn, tạo hạt nhưng cũng giữ nguyên thành phần chất dinh dưỡng và bổ sung các vi chất khác để phục vụ tốt nhất cho sự phát triển của cây trồng. Đây chính là phân dơi viên.

Dù có sự khác nhau về hình dạng và thành phần chất giữa phân dơi nguyên hạt và phân dơi viên, nhưng chúng đều là một loại phân hữu cơ mang đến rất nhiều lợi ích tốt cho cây trồng nhà bạn. Chính vì vậy, tùy theo điều kiện và hoàn cảnh sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại phân dơi phù hợp cho mình.

Khi có nhu cầu sử dụng, bạn hãy liên hệ ngay với Phân dơi số 1 để có thể nhận được những túi Phân dơi Bat Guano chất lượng với giá cả hợp lý nhé.

5/5 - (11 bình chọn)

1 thoughts on “Điểm khác biệt giữa phân dơi nguyên hạt và phân dơi viên là gì?

  1. Pingback: 3 cách bón phân dơi nguyên hạt hiệu quả mà không phải ai cũng biết | Phân Dơi Số 1

Comments are closed.