Những bông mai vàng thắm luôn là một trong những biểu tượng cho ngày Tết ở Việt Nam. Nhưng để có được một cây mai vàng nở đúng Tết, không phải là điều đơn giản. Bạn cần mất nhiều thời gian, công sức và nắm bắt tốt kỹ thuật để chăm sóc loài cây hoa này. Vậy hãy để Phân Dơi Số 1 giúp bạn với cách chăm sóc mai vàng cùng sản phẩm Phân Dơi Hữu Cơ – Bat Guano.

Cần lưu ý gì để giúp cây mai vàng nở đúng tết?

Để mai vàng nở đúng Tết thì cần có một quá trình kết hợp của việc chăm sóc trước, trong và sau Tết:

Giai đoạn trước Tết: (tầm từ tháng 6 AL – tháng 12 AL)

Chăm sóc mai trước Tết – Giai đoạn này, mai sẽ làm nụ và ra bông. Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết sau để mai vàng nở đúng Tết:

 • Ánh sáng: mai là một loại cây thích hợp với khí hậu nóng ẩm. Vì vậy, bạn cần đặt cây mai ở những vị có ánh sáng trực tiếp. Chẳng hạn như sân vườn, sân thượng,… (khoảng 25 – 30 độ C và có khoảng 4 – 6 giờ chiếu sáng).
 • Lặt lá: Đây là một công việc quan trọng trong giai đoạn này. Bởi nó giúp cây tập trung cho việc ra nụ và phát triển hoa. Chọn thời điểm lặt lá có thể quyết định thời gian và sự nở hoa. Thường thì thời gian lặt lá diễn ra vào thời điểm cuối tháng 11 – đầu tháng 12 (nhưng còn tùy vào độ lớn nhỏ của nụ, khí hậu và kinh nghiệm người trồng). Khi lặt hết lá mai, bạn nên ngưng tưới nước vài ngày để cây ra hoa tốt hơn.
Giai đoạn trước tết, mai sẽ làm nụ và ra bông.
 • Tưới nước: luôn giữ ẩm cho đất thông qua việc tưới nước cách ngày, tưới đẫm thẳng vào gốc bằng vòi và xịt nước với tia nhỏ lên khắp tán lá. Nên tưới vào buổi sáng (khoảng 8h – 9h). Vào mùa mưa thì không cần tưới, nhưng cần giữ cho đất thoát nước tốt. Tuy nhiên, bạn cần quan sát độ trổ của nụ để có thể giúp mai vàng nở đúng Tết. Nếu trổ chậm tăng nước tưới, trổ nhanh thì giảm nước tưới.
 • Sử dụng Phân dơi bón mai: Giai đoạn này, mai cần gấp đôi lượng chất dinh dưỡng (đặc biệt là Lân) để phát triển cho nụ và hoa. Vì vậy, bạn hãy định kỳ bón theo hướng dẫn sau:
  • Bón trực tiếp: 200 – 250 gam Phân dơi/1 gốc mai/3 tháng. Lưu ý: tưới nước ngay sau khi bón phân dơi).
  • Pha nước tưới: theo tỷ lệ Phân Dơi : Nước là 1:10, tưới 1 lần/1 tuần.
Sử dụng Phân dơi bón mai có thể giúp mai vàng nở đúng Tết.
Sử dụng Phân dơi bón mai có thể giúp mai vàng nở đúng Tết.

Lưu ý: Bạn cần xem xét và quan tâm về tốc độ nở hoa. Nếu thấy phát triển nhanh hơn dự kiến thì hãy đặt mai vào chỗ ít nắng, đặt nước đá lên mặt đất gần gốc, dùng vải hay bì nilon đen trùm lại. Trong trường hợp này nên tưới nước vào chiều tối hay bón bổ sung thêm Urê. Hoặc nếu thấy nụ mai nở chậm thì nên để cây ở chỗ có nắng mạnh hơn.

Giai đoạn trong những ngày Tết: (khoảng tháng 1 AL)

Đây là khoảng thời gian mà bạn tận hưởng thành quả sau quá trình tỉ mỉ, vất vả để chăm sóc mai vàng nở đúng Tết. Tuy nhiên, để có thể duy trì vẻ đẹp của những cây mai trong ngày Tết, bạn nên lưu ý:

 • Không để cây mai ngay trước quạt hoặc trong phòng có nhiều hương nhang vì có thể làm mai nhanh tàn.
 • Không nên bón thêm Phân bón vào giai đoạn này vì cây không có lá thì cũng không trao đổi chất hoặc làm rễ suy kiệt.
 • Tưới ẩm vừa đủ cho cây mai.

Giai đoạn sau Tết

Chăm sóc mai sau Tết – Trong giai đoạn này, cây mai cần thời gian và dinh dưỡng để phục hồi và phát triển sau một thời gian dồn sức cho việc ra hoa. Bạn nên:

 • Sử dụng Phân dơi bón mai: Trong giai đoạn này, cây rất cần Đạm và các vi lượng để tái thiết lại cành nhánh mới, tạo ra sinh khối mới. Do đó, bạn hãy bổ sung Phân Dơi Hữu Cơ Bat Guano với bằng cách:
  • Bón trực tiếp: 200 – 250 gam Phân dơi/1 gốc mai/3 tháng. Lưu ý: tưới nước ngay sau khi bón phân dơi).
  • Pha nước tưới: theo tỷ lệ Phân Dơi : Nước là 1:10, tưới 1 lần/1 tuần.
 • Tưới nước: luôn giữ ẩm và thông thoáng cho đất. Bạn có thể dùng vòi nước tưới đẫm hằng ngày cho đất.
 • Tỉa cành: tỉa lại cành và tán mai cho cân đối, cắt ngắn những cành vượt ở tán và cắt bỏ chồi vượt trong thân. Tỉa hết các hoa, nụ và quả.
Giai đoạn sau Tết cây mai cần thời gian và dinh dưỡng để phục hồi và phát triển sau một thời gian dồn sức cho việc ra hoa.
Giai đoạn sau Tết cây mai cần thời gian và dinh dưỡng để phục hồi và phát triển sau một thời gian dồn sức cho việc ra hoa.

Hy vọng với những chia sẻ và hướng dẫn sử dụng Phân Dơi Hữu Cơ – Bat Guano trên đây thì đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để có thể chăm sóc cây mai vàng nở đúng Tết. Chúc bạn thành công và có một cái Tết an lành, hạnh phúc bên gia đình.

————–

Đặt mua Phân Dơi Nhập Khẩu BAT GUANO qua các Shopee, Tiki, Lazada, Sendo:

Hotline: 0382.154.2540909.399.054

4.9/5 - (26 bình chọn)