Không thể phủ nhận sức mạnh của phân vi sinh trong công cuộc cách mạng xanh, chúng không những cung cấp đầy đủ các dưỡng chất giúp cây phát triển toàn diện mà còn giúp các vi sinh vật có lợi cho cây phát triển tốt. Việc bạn có một khu vườn mini tại nhà đã tuyệt vời rồi, vậy tại sao không tận dụng những rác thải thực phẩm hàng ngày dưới đây để làm nguồn phân bón tái sử dụng tuyệt vời cho không gian xanh gia đình mình.

1. Bã cà phê

Bã cà phê được dùng như một loại phân bón tổng hợp, cải thiện khả năng thoát nước. Khi phân hủy bã cà phê cho ra nitơ rất tốt cho sự phát triển của cành lá. Bã cà phê đã qua sử dụng không gây ảnh hưởng nhiều đến độ PH của đất chúng làm cho đất màu mỡ và giàu axit hơn, không những tạo độ mùn mà còn giúp các loại giun có ích (giun trùn quế) phát triển. Bã cà phê chứa nhiều đạm, magie, kali và canxi đặc biệt thích hợp với cây hoa hồng.

2. Bã trà

Uống hết trà, bạn hãy giữ lại bã của chúng rồi mang đi trộn đều với đất trồng. Sau khi phân hủy bã trà cung cấp cho cây một số chất khoáng và vi lượng có vai trò tạo sự tơi xốp cho đất và giữ ẩm, giữ dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, bã trà cũng giúp ngăn ngừa các loài côn trùng gây hại cho cây. Còn nữa, bạn hãy giữ lại nước cuối của bã trà để ở nhiệt độ bình thường và tưới cho cây trồng hàng ngày để cây phát triển tốt nhất nhé, nước này rất có ích cho sự phát triển của cây đấy.

3. Vỏ trứng

Vỏ trứng có thể dùng để bổ sung canxi cho đất trồng bằng cách đập dập hay nghiền mịn và trộn vào đất trồng. Cây hút canxi vào dưới dạng Ca+2. Theo các tài liệu thì canxi đóng vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Canxi làm tăng hoạt tính một số men, trung hòa các axit hữu cơ trong cây.

Vỏ trứng rửa sạch phơi khô hoặc rang qua chảo sau khi giã nhỏ rồi trộn vào đất sẽ rất tốt để cải thiện khả năng thoát nước và bổ sung canxi cho cây

Vì vậy, với cây ăn quả, bón canxi làm cho quả có lượng đường cao hơn, ngọt hơn. Các cây họ đậu như: lạc, đậu tương, đậu ván… thì canxi là chất dinh dưỡng rất quan trọng. Bởi thiếu canxi đậu sẽ bị lép hay hạt không no tròn.

Trong vỏ trứng có tới 95% là cacbonat canxi giúp cây phát triển ổn định, không còi cọc. Nước luộc trứng chứa nhiều khoáng chất tiết ra từ vỏ. Sau khi để nguội, đem nước luộc trứng đi tưới cây sẽ giúp hoa nở đẹp và lâu tàn

4. Rau củ quả

Các loại rau củ quả bị dập, hư hoặc các phần rễ, lá không sử dụng đều có thể trở thành phân bón hữu cơ tuyệt vời cho cây trồng của bạn. Vào mùa khô, bạn chỉ cần băm nhỏ các loại rau này và bón vào gốc cây trồng. Đây là cách tận dụng lượng rau bỏ đi rất hiệu quả.

Để tốt hơn, bạn có thể cho các loại rau củ quả, thức ăn thừa hàng ngày của gia đình vào trong một chiếc thùng lớn, trộn thêm một ít thuốc nấm để đề phòng bệnh nấm cho cây rồi mang ủ thành hỗn hợp phân hữu cơ trước khi bón cho cây.

5. Nước vo gạo

Trong nước vo gạo có chứa nhiều tinh bột, vitamin, protein,… rất tốt cho hoa và cây cảnh. Tưới cây bằng nước vo gạo hàng ngày sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp cây hoa phát triển tốt. Đặc biệt với hoa phong lan, khi tưới nước vo gạo sẽ thúc cây ra rễ, chồi, bồi bổ cho cây,… Ngoài ra, nước vo gạo còn giúp hạn chế được bệnh héo rũ thối gốc do virut.

6. Nước rửa cá

Nước rửa cá có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thực vật. Sau khi rửa cá với nước sạch (không có chứa muối hay các tạp chất khác) thì dùng luôn nước đó để tưới cây. Bạn nhớ là nên bỏ cặn, thịt cá, xương cá,…để không ảnh hưởng đến đất. Cây cối, hoa cảnh sẽ được bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết. Tốt hơn hết, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để rửa cá (giúp cá không tanh) rồi dùng nước sau tưới cây.

7. Vỏ chuối

Vỏ chuối băm nhỏ trộn với đất là một cách tuyệt vời để cải thiện đất vườn của bạn. Vỏ chuối giúp các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, tạo ra nhiều chất hữu cơ như canxi, magie, lưu huỳnh, phốt pho, kali và natri, tất cả đều giúp cho cây phát triển tốt và phát triển hoa và trái. Trong đó, chuối rất giàu phốt pho và kali – cả hai đều là chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng. Kali đặc biệt giúp ích cho việc hình thành các nụ hoa.

Phân bón từ vỏ chuối đặc biệt thích hợp giúp hoa hồng và nhiều loại cây trồng khác ra nhiều hoa. Vỏ chuối là loại phân bón được rất nhiều những người làm vườn trồng hoa hồng ưa thích nhờ tác dụng của nó với loài hoa hồng này. Loại phân bón thần kỳ, tự nhiên, không hề tốn chi phí bởi lẽ bạn đang tái chế rác một cách hiệu quả.

Hãy tận dụng rác thải gia đình để có một môi trường sống tuyệt vời hơn bạn nhé!


Đặt mua Phân Dơi Nhập Khẩu BAT GUANO qua các Shopee, Tiki, Lazada, Sendo:

Hotline: 0382.154.2540909.399.054

5/5 - (3 bình chọn)